Nhọc nhằn với tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Cho đến thời điểm này, đội tuyển Việt Nam sau khi đã chơi bảy trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 vẫn chưa chắc chắn có suất đi tiếp vào lòng loại cuối cùng.

Nhọc nhằn với tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam sẽ còn trận cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022
gặp chủ nhà UAE. Ảnh: NGỌC DUNG

Nguyên do trận cuối ngày 15-6, thầy trò ông Park sẽ đối đầu chủ nhà UAE có tính chất quan trọng ở bảng G. Theo điều lệ giải, tám đội đầu bảng chung cuộc và bốn đội nhì bảng mới giành vé đi tiếp, đồng thời có một suất chơi vòng chung kết Asian Cup 2023 mà không phải tranh vòng loại.

Có chút thay đổi khi chủ nhà của World Cup 2022 là đội tuyển Qatar đã chắc chắn nhất bảng E, có suất đặc cách vào thẳng vòng chung kết (chủ nhà) nên không phải tham dự vòng loại thứ ba. Vì thế sẽ có thêm một đội bóng thứ năm đứng nhì bảng đạt thành tích tốt lấy suất chơi tiếp.

Bên cạnh đó, do đội tuyển CHDCND Triều Tiên ở bảng H bỏ cuộc khiến AFC phải hủy bỏ toàn bộ kết quả của đội bóng này. Theo đó, việc lựa chọn năm đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ không tính kết quả với đội xếp cuối của mỗi bảng. Như thế cũng có nghĩa nếu nhì bảng G thì đội Việt Nam sẽ hủy kết quả hai trận thắng Indonesia (cả điểm lẫn bàn thắng bại) rồi mới so thành tích với các đội nhì ở những bảng khác.

Khó khăn lớn cho thầy trò HLV Park Hang-seo là nếu giành vé vào vòng loại cuối, cuộc chơi có tính khắc nghiệt vô cùng với mật độ thi đấu dày đặc và toàn gặp các “ông lớn” của châu Á. Hiện tại, các đội nhất của bảy bảng gồm Syria (A), Úc (B), Iraq (C), Saudi Arabia (D), Qatar (E), Nhật Bản (F), Hàn Quốc (H), chưa tính bảng G của Việt Nam. Thêm năm đội nhì bảng nữa là 12 đội bóng vào vòng loại thứ ba chia làm hai bảng đấu, mỗi bảng sáu đội đá vòng tròn hai lượt.

Mỗi đội tuyển thi đấu 10 trận ở vòng này để chọn ra đội nhất và nhì mỗi bảng vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022 tổ chức tại Qatar. Hai đội đứng thứ ba mỗi bảng tiếp tục chơi hai trận play off lượt đi và lượt về. Đội thắng loạt trận vé vớt này sẽ gặp gỡ đội thắng vòng play off từ một châu lục khác để tranh chiếc vé vớt cuối cùng tham dự World Cup 2022.

Thầy trò HLV Park Hang-seo nếu lọt vào vòng loại thứ ba cúp thế giới sẽ chơi ít nhất 10 trận vòng bảng và tối đa 14 trận nếu phải đá loạt trận vé vớt. Vòng loại thứ ba khởi tranh từ ngày 2-9-2021.

Cách đây bốn năm, đội tuyển Thái Lan dưới thời HLV Kiatisak từng lọt vào vòng đấu loại cuối cùng và tham dự vòng đấu này đã không thắng nổi trận nào. Cũng chính vì thành tích đấy mà HLV Kiatisak nói lời chia tay với đội tuyển Thái Lan.•

 

Vì sao HLV Park Hang-seo đầu tư vào sân chơi này nhiều nhất?

HLV Park Hang-seo không giấu giếm việc tham dự vòng loại World Cup là canh bạc lớn nhất của ông với bóng đá Việt Nam kể từ ngày ông bén duyên với VFF. Những ngày đầu đến với bóng đá Việt Nam ông không mặn mà lắm với SEA Games và AFF Cup vì tầm cỡ chỉ là giải đấu trong khu vực và không được FIFA công nhận trong hệ thống bóng đá thế giới. Ông mặn mà và đầu tư với vòng loại World Cup vì đấy mới là cơ sở để đánh giá sức mạnh của một nền bóng đá được thế giới ghi nhận.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.