Những anh hùng rơm nghiện game trước tòa

(PL)- Mấy đứa trẻ từ 13 đến 16 tuổi chẳng chịu đi học, suốt ngày la cà ở quán net để chơi game rồi gây gổ đánh nhau làm một đứa chết, một đứa phải đi tù. Ra tòa, chúng nhí nha nhí nhố, trả lời cộc lốc, lườm nguýt nhau cứ như đang ở trong tiệm Internet.

Hồ sơ vụ án thể hiện T. và Đ. cùng Tr., P., V. và Th. mới chỉ từ 13 đến 16 tuổi, chúng chẳng chịu đi học mà suốt ngày vùi mình ở những trò game trong tiệm Internet. Một lần T. chơi game thắng còn Đ. bị thua nên Đ. có cầm viên đá ném vào màn hình máy tính của T. dẫn đến cả hai mâu thuẫn. Ngày 12-11-2013, thấy Đ. đang ngồi trong quán net chơi game, T. cầm nón bảo hiểm xông vào đánh nhưng không gây thương tích và đã được mọi người can ngăn.

Hai ngày sau, T. lại rủ Tr., P., V. và Th. đến quán net tìm Đ. đánh. Tại đây, T. dùng một hòn đá ném Đ. nhưng không trúng. Tức giận, Đ. về nhà lấy dao đến đâm T. tử vong.

Khi phạm tội, Đ. chỉ mới 16 tuổi. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Đ. bảy năm tù về tội giết người. Sau đó, mẹ Đ. kháng cáo kêu oan cho con trai. Theo bà, Đ. bị tấn công trước và bị tấn công nhiều lần nên mới đánh lại để phòng vệ, thế nhưng cấp sơ thẩm lại xử tội giết người là không đúng.

Sau gần một năm nhận đơn kêu oan của mẹ Đ., mới đây TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Phiên xử hôm ấy ngoài Đ. và người đại diện hợp pháp của bị cáo này, tòa còn mời những thiếu niên còn lại (gồm Tr., P., V. và Th., là người liên quan của vụ án) lên để đối chất.

Tại tòa, Đ. có những lời khai bất nhất, không đầu không cuối và có thái độ không tôn trọng HĐXX. Bốn thiếu niên còn lại cũng vậy. Mỗi lần chủ tọa mời lên hỏi những tình tiết trong vụ án thì các thiếu niên này chỉ trả lời cộc lốc, trống không theo kiểu “có”, “không” và “không biết”. Không những thế, trước tòa chúng còn đứng nhún nha nhún nhảy, lườm nguýt chủ tọa và tỏ thái độ muốn xông đến đánh bị cáo. Đáp lại thái độ của đối phương, Đ. cũng tỏ vẻ thách thức.

Lúc đó chủ tọa phải lên tiếng: “Ở quán net, các anh có thể la hét, chửi thề, nhảy nhí nha nhí nhố, thách đố hay đánh nhau, đó là chuyện của các anh. Nhưng các anh phải biết ở đây là tòa, là chốn công đường thì phải có trật tự, phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng người lớn tuổi hơn mình. Ở nhà các anh sáng net, chiều net không nghe lời cha mẹ nhưng ở đây thì phải nghe theo pháp luật và phải chịu hình phạt do mình gây ra”.

Dù thế, Đ. và những người liên quan vẫn không thay đổi thái độ. Chủ tọa hỏi gì cũng trả lời cụt ngủn. “Các anh nói chuyện với người lớn mà không có đầu đuôi, gốc ngọn, thái độ bất cần. Hay bây giờ vào tù ngồi để thoải mái mà đánh nhau và tỏ thái độ anh hùng nha?” - chủ tọa gắt. Lúc này phiên tòa mới được diễn ra bình thường.

Sau cùng, tòa nhận định dù Đ. bị tấn công trước nhưng đã được can ngăn, đáng lẽ bị cáo phải báo với gia đình và chính quyền địa phương về hành vi của T. Đằng này bị cáo lại dùng dao giết người. Đây là hành vi trái pháp luật, cần phải xử nghiêm. Do bị cáo chưa thành niên nên tòa có xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm đã xem xét, áp dụng tình tiết này rồi, vì vậy mức án bảy năm tù là đã tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Về phần dân sự, tòa yêu cầu mẹ Đ. phải liên đới với bị cáo bồi thường 214 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Kết thúc phiên xử, bốn anh hùng rơm nhí nha nhí nhảnh ra về, một anh hùng rơm còn lại phải lên xe bít bùng về trại giam.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.