Những lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn nên biết

(PLO)- Ăn cà chua có rất nhiều lợi ích vừa giúp chúng ta phòng ngừa nhiều bệnh và có làn da căng mịn.

Cà chua có nhiều dinh dưỡng nên nó được coi là một loại rau được sử dụng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày.

Ăn cà chua rất lợi cho sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo USDA trong 100 gram cà chua chín đỏ có nhiều chất như: Lượng calo là 18 calo, chất béo dưới 1 gam, cholesteron không miligam, natri 5 miligam, carbohydrate 3,89 gam, chất xơ 1,20 gam, chất đạm dưới 1 gam.

Cà chua còn chứa ít calo và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và kali.

Bạn có thể ăn cà chua ở nhiều dạng như tươi, nấu chín và dưới dạng nước ép. Chúng đều giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính và nhiều lợi ích.

Có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ

Được biết, ở Mỹ, 10% người lớn từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh Alzheimer. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ, thậm chí mất trí nhớ không có cách chữa trị và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Một số nghiên cứu đã cho thấy các chất chống oxy hóa trong cà chua như lycopene, có thể bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh...

Ăn nhiều cà chua cũng giảm các bệnh thoái hóa thần kinh khác như bệnh Parkinson. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngoài ra, ăn nhiều cà chua cũng giảm các bệnh thoái hóa thần kinh khác như bệnh Parkinson.

Có thể giúp chống lại hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene chính, mà chất này có thể liên quan đến những thay đổi thuận lợi đối với các thành phần của hội chứng chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu đã thử cho 15 người tham gia uống nước ép cà chua mỗi ngày một lần, bốn lần mỗi tuần trong hai tháng. Nhóm này đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL "xấu", tăng lượng cholesterol HDL "tốt" và cải thiện mức insulin lúc đói.

Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn cà chua giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chế độ ăn giàu cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người trưởng thành ở Mỹ.

Một đánh giá của 25 nghiên cứu được công bố trước đây đã báo cáo rằng lượng lycopene hấp thụ cao, cũng như nồng độ chất chống oxy hóa trong máu cao đã làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho những người khỏe mạnh ăn cà chua sống, nước sốt cà chua hoặc nước sốt cà chua cộng với dầu ô liu đối với các phép đo liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Cả ba liều đều làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính, đồng thời tăng mức cholesterol HDL và chất chống viêm.

Nước sốt cà chua cộng với dầu ô liu có tác dụng tối đa, có thể là do dầu ô liu thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.

Có thể giúp ngăn ngừa táo bón

Cà chua cung cấp chất lỏng và chất xơ để giảm tình trạng gây táo bón.

Hàm lượng nước và chất xơ có trong cà chua được biết là hỗ trợ quá trình hydrat hóa và nhu động ruột khỏe mạnh. Cà chua là một nguồn quan trọng cả chất xơ hòa tan và không hòa tan...

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu cho thấy đặc tính chống oxy hóa của lycopene có trong cà chua góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Không chỉ vậy ăn cà chua còn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giảm viêm và tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể.

Đặc biệt, chất xơ trong cà chua cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Trong cà chua có hai chất lycopene và beta-carotene. Đây hai chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

Ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn nhiều cà chua hơn - đặc biệt là cà chua nấu chín thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Không chỉ vậy ăn cà chua còn giảm nguy cơ mắc khối u vú âm tính, cũng như ung thư ruột kết, trực tràng, phổi, dạ dày và đường tiêu hóa.

Có thể hỗ trợ phục hồi tập thể dục

Tập thể dục có thể làm hỏng protein trong cơ thể và nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong cà chua có thể giúp bù đắp những tác động này.

Một nghiên cứu ở các vận động viên cho thấy uống 3,5 ounce ( 85,048 gam) nước ép cà chua trong hai tháng sau khi tập thể dục đã cải thiện khả năng phục hồi của vận động viên.

Trong một nghiên cứu khác, 15 người khỏe mạnh không phải vận động viên đã tập thể dục trong 20 phút trên xe đạp sau khi uống 5 ounce (141,747 gam) nước ép cà chua trong 5 tuần. Sau đó là 5 tuần không uống nước ép cà chua và 5 tuần nữa uống nước ép này.

Các mẫu máu cho thấy khi uống nước ép cà chua, các dấu hiệu trong máu liên quan đến tổn thương do tập thể dục gây ra thấp hơn đáng kể.

Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch

Trong nước ép cà chua có nhiều Vitamin C và beta-carotene có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Theo một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cà chua còn làm tăng đáng kể lượng tế bào miễn dịch và nó có khả năng chống lại vi-rút.

Có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống 190 gram (gần 7 ounce) nước ép cà chua hàng ngày so với uống viên nang chống oxy hóa hoặc giả dược ở các bệnh nhân vô sinh nam trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy việc uống nước ép cà chua làm tăng đáng kể nồng độ lycopene trong máu ở nam giới và sự tăng lượng tinh trùng đáng kể hơn so với việc uống viên nang chống oxy hóa.

Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới