Những thói quen cản trở quá trình hội nhập

Có thể thấy sinh viên Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể về trình độ ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm,... Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều điểm yếu về mặt ứng xử, tác phong gây cản trở rất lớn cho quá trình hội nhập.

Đầu tiên, đó là thói quen trễ giờ. Đa số các bạn trẻ, khi được hỏi về điểm yếu của sinh viên khi tham gia các hoạt động tập thể nói chung và các chương trình mang tính quốc tế nói riêng thì câu trả lời luôn là “sinh viên Việt Nam thường rất hay trễ giờ”. Nhìn sang nước bạn, tại một chương trình giao lưu văn hóa về ASEAN (ASEAN Youth Exchange Program 2013) ở Thái Lan, phía đoàn sinh viên Philippines tuy không có giảng viên phụ trách theo hướng dẫn nhưng các bạn đã có ý thức rất lớn trong việc giữ gìn hình ảnh quốc gia: phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên, nhóm trưởng luôn nhắc nhở các thành viên về giờ giấc sinh hoạt, luôn có mặt đúng giờ và cố gắng tạo sự thoải mái trong sinh hoạt với các bạn bè quốc tế.

Một điểm nữa là sinh viên ta hay có thói quen dựa theo hiệu ứng đám đông, còn e dè, nhút nhát và ít khi dám thể hiện quan điểm cá nhân, đấu tranh để bảo vệ đến cùng ý kiến của mình. Những điểm này đều là sự cản trở lớn để sinh viên nói riêng và người trẻ Việt nói chung có thể học hỏi, giao lưu một cách tích cực ở môi trường quốc tế. Trong khi đó, một số du học sinh Việt Nam ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp hay Singapore đều đồng tình cho rằng điểm đặc biệt khi tiếp xúc với môi trường học và với học sinh, sinh viên nước ngoài là họ vô cùng năng động, luôn đặt ra các câu hỏi, các vấn đề trong bài giảng, tham gia tranh luận rất sôi nổi để tìm ra chân lý.

Có thể nói, sự kiện gia nhập cộng đồng chung ASEAN là một cánh cửa mang lại nhiều cơ hội mới cho thanh niên Việt Nam. Để sinh viên ta có thể “trang bị kỹ năng và chuyên môn tốt để hội nhập khu vực và quốc tế nhưng đồng thời phải giữ gìn được bản sắc văn hóa của dân tộc” như Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã nhắc đến trong buổi lễ khai khóa ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường phải cung cấp kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho họ. Ngoài ra, các trường còn cần có những khóa học để giúp sinh viên hoàn thiện hơn về tác phong cũng như ý thức được cách xây dựng hình ảnh, “thương hiệu” của sinh viên Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

NHÃ UYÊN

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.