Những trận đánh ma túy lớn của Công an TP.HCM

Ngày 29-11, Công an TP.HCM tóm tắt một số thành tích của đơn vị để đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho Công an TP và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04). Trong đó PC04 từ lúc thành lập là năm 1998 đến nay đã phá nhiều chuyên án lớn, bóc gỡ những đường dây quy mô quốc gia, thậm chí ở khu vực châu Á.

Quyết liệt từ lúc “hàng trắng” ào vào các vũ trường…

PC04 vốn trước đây là Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (PC47). Chuyên án đầu tiên của lực lượng này là trong vòng 32 giờ đã triệt phá thành công đường dây cung cấp, vận chuyển ma túy từ Campuchia vào địa bàn TP tiêu thụ, do Phan Văn Phải cầm đầu. Bảy thành viên chủ chốt trong đường dây này bị bắt, 600 g heroin (hàng trắng) bị thu giữ và kết thúc vụ án này, đơn vị được tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó liên tiếp nhiều chuyên án được PC04 triệt phá, đáng chú ý là bắt đường dây mua bán ma túy tổng hợp của Ngô Khải Minh và đồng phạm. Thời điểm đó đây là vụ án có lượng tang vật lớn nhất cả nước, gần 8.000 viên thuốc lắc.

Đến năm 2001, ở TP.HCM bắt đầu xuất hiện tội phạm ma túy là người nước ngoài, Việt kiều. “Hàng trắng” được thẩm thấu ồ ạt vào các vũ trường, quán bar ở trung tâm. Nổi bật là Tai Chin Kheng, tức Hai Tài, quốc tịch Singapore. Người này có vốn tại ba vũ trường rất nổi tiếng là Phương Đông, Tân Hải Hà và Mưa Rừng. Tai Chin Kheng được xác định nằm trong số những nhân vật đầu tiên đưa ecstasy vào TP.HCM đồng thời là trùm cung cấp ma túy trong các vũ trường lúc bấy giờ.

Giữa tháng 9-2001, công an bắt Quách Tiểu Bửu (Việt kiều Úc) và đồng bọn, thu hơn 1.400 viên ma túy tổng hợp. Từ mắt xích này, công an mở rộng, triệt phá đường dây của Tai Chin Kheng.

Từ năm 2002, ma túy đá manh nha xuất hiện, nơi tiêu thụ nhiều nhất vẫn là tại các quán bar, nhà hàng. Sự việc hai ông trùm Sok Sray Pov và Trần Kok Koum chuyên tổ chức mua bán ma túy tổng hợp từ Campuchia vào Việt Nam bị bắt cùng 1 kg methamphetamine là một dấu ấn trong phá án ma túy giai đoạn này.

Những trận đánh ma túy lớn của Công an TP.HCM ảnh 1
Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ 1,1 tấn ma túy do người Đài Loan vận chuyển. Ảnh: N.TÂN

Đến thời điểm TP.HCM thành điểm trung chuyển

Tháng 5-2003, Nguyễn Mạnh Cường, Mai Công Thành cùng Lee Benjamin (đều mang quốc tịch Úc) tổ chức giấu ma túy là năm bánh heroin, trọng lượng 1,8 kg trong các thùng loa chuẩn bị gửi sang Úc bằng đường biển thì bị phát hiện. Chuyên án này đánh dấu việc TP.HCM được tội phạm lựa chọn thành nơi trung chuyển ma túy đi sang các nước khác.

Từ năm 2005, số tội phạm và lượng ma túy trong các đường dây bị bóc gỡ tăng. Năm đó, chuyên án 217T kết thúc với 60 bánh heroin bị thu giữ, những kẻ cầm đầu trong đường dây được xác định rất manh động, sẵn sàng dùng vũ khí quân dụng chống trả công an.

Nhiều vụ án lớn sau đó được khám phá với chủ mưu là người nước ngoài. Đáng chú ý là chuyên án do Công an quận Bình Thạnh xác lập tháng 5-2016, rồi nâng lên chuyên án cấp thành phố. Đây là chuyên án công an phát hiện các đối tượng tổ chức sản xuất trái phép ma túy ở trong nước với số lượng tang vật rất lớn, tổng cộng 185,476 kg MDMA trị giá trên 600 tỉ đồng bị phát hiện.

Gần đây, tháng 3-2019, PC04 khám phá vụ vận chuyển hơn 900 bánh heroin, tổng trọng lượng trên 316 kg do Yu Chi Fu (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) cùng đồng phạm thực hiện. Đặc biệt, tháng 4-2019, tại quận 5, đường dây hơn 1,1 tấn ma túy tổng hợp do những người Đài Loan cùng đồng phạm thực hiện bị PC04 cùng nhiều lực lượng bóc gỡ…

Theo Công an TP.HCM, sau hơn 20 năm từ khi thành lập, PC04 đã tham gia, hướng dẫn xử lý 35.987 vụ, 70.670 đối tượng. Hàng trăm kilogam heroin cùng nhiều tấn các loại ma túy khác bị thu giữ từ những vụ này. Ngoài ra, một lượng lớn súng, công cụ nguy hiểm tội phạm ma túy dùng trong quá trình phạm tội bị phát hiện, xử lý.

Đấu tranh chống ma túy: Nỗ lực của công an rất cao

Ngày 29-3, trong lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm về ma túy, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã khen thưởng các lực lượng phá chuyên án ma túy 218LP của Bộ Công an và thành tích bắt giữ 895 bánh heroin của Công an TP.HCM.

Những trận đánh ma túy lớn của Công an TP.HCM ảnh 2
Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm về ma túy. Ảnh: N.TÂN

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá hoạt động sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng, Việt Nam là địa bàn trung chuyển, vừa là nơi tiêu thụ nên công tác đấu tranh ngăn chặn là nhiệm vụ nặng nề. Việc phá án thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất cao của lực lượng công an, đặc biệt là công an phòng, chống ma túy và các lực lượng khác.

“Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu không giảm ma túy thì không giảm các tội phạm khác được. Từ ma túy dẫn đến cướp của, giết người, ngáo đá, không làm chủ được mình. Nếu một tấn ma túy lọt ra ngoài xã hội thì không biết hậu quả ra sao” - Bộ trưởng nói đồng thời nhìn nhận việc đấu tranh các chuyên án cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong phòng, chống ma túy.