Nợ châu Âu: Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh G20

32 đoàn đại biểu với các nguyên thủ quốc gia và bộ trưởng Tài chính 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng các tổ chức quốc tế sẽ tham dự. Tổng cộng có khoảng 6.000 đại biểu và 3.500 nhà báo.

Pháp đã mời Tây Ban Nha, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ethiopia, Guinea Xích đạo và Singapore là chủ tọa cuộc họp các khu vực. Pháp dự kiến chi phí tổ chức hội nghị vào khoảng 20 triệu euro. Năm ngoái, chi phí tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh G8 và G20 ở Canada lên tới gần 800 triệu euro.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết trọng tâm thảo luận tại hội nghị G20 sẽ là vấn đề khủng hoảng nợ châu Âu. Nước chủ nhà Pháp đã yêu cầu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou trình bày tại hội nghị về quyết định trưng cầu ý kiến về việc châu Âu quyết định xóa một phần nợ cho Hy Lạp. Quyết định trưng cầu ý kiến của Hy Lạp đã bị châu Âu và Mỹ phản đối vì kết quả trưng cầu ý kiến có thể phá hỏng kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ của châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh G20 cũng sẽ thảo luận về các vấn đề sau: Kế hoạch hành động toàn cầu để đối phó với những thách thức trước mắt; khuyến khích phát triển thị trường vốn nội tệ; thúc đẩy quốc tế hóa đồng rúp, đồng rupee và nhân dân tệ; tình trạng mất cân bằng thương mại; kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo; an ninh lương thực; khủng hoảng chính trị ở Trung Đông.

THIÊN ÂN - TNL (Theo AFP, Reuters, THX, AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.