Nợ dân gần ba năm vẫn chưa trả

Đó là trường hợp của ông Võ Hữu Thái, ngụ phường 12, quận 5, TP.HCM. Năm 2007, ông nộp đơn xin mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/1994 và được Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (nay là Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đề xuất bán với diện tích 118 m2. Trong đó, gia đình ông được bán 90 m2 (phần diện tích theo tiêu chuẩn) theo giá Nghị định 61; phần diện tích còn lại là 28 m2 thì bán theo giá thị trường.

Bán lố 9 m2 thông hành địa dịch

Năm 2008, UBND TP đồng ý bán nhà cho ông theo hai cơ chế giá nêu trên. Tổng số tiền ông phải nộp để mua nhà là gần 1,2 tỉ đồng. Sau khi ông nộp đủ tiền thì hồ sơ được chuyển đến UBND quận 5 để ra giấy chủ quyền.

Bất ngờ là UBND quận 5 phát hiện công ty đã bán cho ông cả phần thông hành địa dịch (diện tích 9 m2). Từ yêu cầu của quận, Sở Xây dựng đã ra văn bản điều chỉnh diện tích nhà của ông từ 118 m2 còn 109 m2. Trên cơ sở xác định ông không được bán phần thông hành địa dịch, Sở Tài chính tính toán ông đã nộp dư hơn 250 triệu đồng.

Đầu năm 2010, ông được UBND quận 5 cấp giấy chủ quyền nhà với diện tích 109 m2 nhưng không cơ quan nào đả động đến việc hoàn trả cho ông số tiền nói trên.

Nợ dân gần ba năm vẫn chưa trả ảnh 1

Chỉ đạo lòng vòng

Tháng 2-2010, ông Thái gửi đơn khiếu nại để đòi lại tiền. Văn phòng UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì họp bàn với các cơ quan có liên quan xem xét nguyên nhân, trách nhiệm về việc đã bán phần thông hành địa dịch. Các cơ quan thống nhất là không bán phần thông hành địa dịch và đề nghị hoàn trả tiền chênh lệch cho ông Thái. Tuy nhiên, UBND TP không chấp thuận, đồng thời yêu cầu các cơ quan tiếp tục nghiên cứu vụ việc.

Điều đáng nói là trong công văn gửi UBND TP ngày 4-1-2011, Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP khẳng định ông Thái không có lỗi đối với sai sót đã nêu trong việc mua bán nhà. Công ty này đề xuất trong khi chờ xem xét trách nhiệm của các cơ quan liên quan thì UBND TP cần chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn trả tiền cho ông Thái. Phía UBND quận 5 cũng đề nghị TP cho phép hộ ông Thái được sử dụng phần thông hành địa dịch cho đến khi có dự án duy tu, sửa chữa hệ thống thoát nước ở khu vực. Bấy giờ, ông Thái phải tháo dỡ phần kiến trúc trên diện tích này.

Song lại lần nữa, UBND TP không chấp thuận và tiếp tục yêu cầu Sở Tài chính chủ trì nghiên cứu đề xuất trên của Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP. Tháng 3-2012, Sở Tài chính tiếp tục gửi văn bản báo cáo: Sở dĩ các cơ quan không phát hiện phần thông hành địa dịch là do căn nhà đã được xây dựng, sử dụng ổn định trước khi Nhà nước quản lý và phần thông hành địa dịch đó không thể hiện trong bản vẽ hiện trạng.

Đến đây, tưởng là ông Thái có thể nhận lại tiền của mình nhưng không phải vậy. UBND TP lại yêu cầu Sở Tài chính đề xuất phương án giải quyết hồ sơ nhà ông Thái trong khi việc này đã được làm rõ từ trước và nay không phát sinh gì mới.

KIM PHỤNG

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.