Nỗ lực cuối của Mỹ ngăn chặn đường ống dẫn khí từ Nga đến Đức

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Đạo luật Ủy quyền quốc phòng năm 2020 (NDAA) bao gồm một dự luật trừng phạt các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 từ Nga đến Đức gần như đã hoàn thành.

Với tỉ lệ 86 phiếu thuận/8 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Thượng viện thông qua đạo luật NDAA khổng lồ phân bổ gần 740 tỉ USD cho các chương trình phòng thủ của Mỹ, từ việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico đến việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ như một nhánh mới của quân đội. Dự luật còn chờ được Tổng thống Donald Trump ký thông qua.

Dự luật Bảo vệ An ninh Năng lượng châu Âu 2019 - nằm trong NDAA dài 3.500 trang được thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz và Dân chủ Jeanne Shaheen đề xuất. Theo hai nghị sĩ này, nếu Mỹ để yên cho đường ống Nord Stream 2 hoàn thành thì sức ảnh hưởng của Tổng thống Vladimir Putin sẽ được củng cố hơn, trong khi châu Âu phải lo phần chi phí.

Dự luật Bảo vệ An ninh Năng lượng châu Âu có điều khoản trừng phạt các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt tự nhiên Nord Stream 2. Ảnh: GLP

Theo ông Cruz lập luận vào tuần trước thì việc trừng phạt các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống Nord Stream 2 vừa bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu vừa ngăn nguy cơ ông Putin tận dụng hàng tỉ USD thu được từ việc bán năng lượng cho châu Âu để bành trướng quân sự.

Mỹ lâu nay luôn tìm cách ngăn chặn việc hoàn thành đường ống Nord Stream 2. Các lệnh trừng phạt do hai nghị sĩ Cruz và Shaheen soạn thảo đặc biệt nhắm vào các tàu đặt đường ống dưới đáy biển Baltic.

Tuy nhiên, có ý kiến bi quan các lệnh trừng phạt này khó có khả năng họ sẽ ngăn chặn việc hoàn thành Nord Stream 2. Đường ống này hiện đã được hoàn thành đến đoạn cuối gần đảo Bornholm của Đan Mạch. Sau khi hoàn thành, nó sẽ tăng gấp đôi công suất chuyển khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức.

Mỹ lâu nay luôn tìm cách ngăn chặn việc hoàn thành đường ống Nord Stream 2. Ảnh: SPUTNIK

Nhờ Nord Stream 2 mà Nga hoàn toàn có thể bỏ qua tuyến Ukraine và Ba Lan trong việc cung cấp khí đốt tới châu Âu nếu muốn. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì Nga vẫn tuyên bố sẽ không dừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là không thể chấp nhận được và là một nỗ lực can thiệp các quyết định có chủ quyền của châu Âu, đồng thời đề nghị Thượng viện không thông qua dự luật trừng phạt.

Đường ống Nord Stream 2 ban đầu dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 nhưng bị đẩy lùi đến giữa năm 2020 do sự chậm trễ ở Đan Mạch phê duyệt tuyến đường Bornholm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm