Nổ mìn đào vàng, uy hiếp hệ thống thủy nông lớn nhất Phú Yên

Ngày 3-4, ông Trần Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (Phú Yên), cho biết tình trạng nổ mìn đào vàng trái phép tại khu vực núi Hòn Hàn (thuộc thôn Thành An, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên) đang gây nguy cơ sạt lở núi, đổ ập xuống đập đầu mối hệ thống thủy nông Đồng Cam bất cứ lúc nào. Hiện một khối lượng lớn đất đá từ núi Hòn Hàn đã và đang đổ tràn xuống, gây bồi lấp, hư hỏng hệ thống kênh mương của công trình thủy lợi này.

Nổ mìn đào vàng, uy hiếp hệ thống thủy nông lớn nhất Phú Yên ảnh 1

Một góc núi Hòn Hàn sạt lở xuống đập đầu mối thủy nông Đồng Cam. Ảnh: TẤN LỘC

Được biết những ngày gần đây nạn khai thác vàng trái phép tại núi Hòn Hàn tái bùng phát với quy mô lớn. Mỗi ngày, hàng trăm người từ các nơi đến đây chặt phá rừng, đào hầm tìm vàng. Đến nay đã có hơn 5 ha rừng bị băm nát với nhiều hầm khoét sâu vào lòng đất. Theo lực lượng bảo vệ cụm đầu mối đập Đồng Cam, hiện đã xuất hiện vết nứt rất nguy hiểm trên núi Hòn Hàn ngay trên đầu miệng đập Đồng Cam nhưng họ không dám ngăn cản những người đào vàng trái phép vì sợ bị trả thù. Ông Ngô Văn Đoan, Trưởng phòng TN&MT huyện Tây Hòa, cho biết dù lực lượng chức năng đã nhiều lần kiểm tra, truy quét nhưng nạn khai thác vàng trái phép tại khu vực này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

TẤN LỘC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.