Nội tạng gia cầm làm thối sông Đồng Nai

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ven sông Đồng Nai (đoạn qua xã Hiệp Hòa, Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai) thường xuyên phải sống trong cảnh ô nhiễm vì mùi hôi thối từ nội tạng gia cầm trôi lềnh bềnh trên sông.

Người dân cho biết nội tạng gia cầm nổi trên sông chủ yếu do hàng trăm chủ bè cá trên sông Đồng Nai mua về làm thức ăn cho cá. Khi cá không ăn hết, chủ bè lại vứt ra sông khiến chúng trôi mắc lại cành cây bên bờ làm nhà dân gần đó lãnh đủ. Không những vậy, vừa qua trên sông bỗng xuất hiện rất nhiều bao tải trôi lềnh bềnh bốc mùi hôi ra toàn khu dân cư. Người dân nghi ngờ có người đổ trộm. Việc này có thể góp phần làm cho nước bị ô nhiễm khiến cá bè chết hàng loạt.

“Hằng ngày khu vực đã có mùi hôi từ thức ăn dư thừa của các bè cá đổ xuống sông cộng thêm mấy ngày nay nội tạng dư lại bị đổ mứa khiến môi trường thêm ô nhiễm. Chúng tôi mong cơ quan chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục, nếu không hàng ngàn người sống bên sông Đồng Nai hằng ngày phải chống chọi với mùi hôi thối từ dòng sông bốc lên” - ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ ấp Nhất Hòa, xã Hiệp Hòa) mong mỏi.

Nội tạng gia cầm làm thối sông Đồng Nai ảnh 1

Mấy ngày nay không khí ở làng cá bè xã Hiệp Hòa bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: VN

Ngay khi được phản ánh, UBND xã Hiệp Hòa đã kết hợp với lực lượng cảnh sát môi trường Công an TP Biên Hòa xuống khu vực để điều tra làm rõ. Tiếp đó, cơ quan chức năng xác định được một đầu mối cung cấp nội tạng gia cầm cho các chủ bè để làm thức ăn cho cá nuôi. Người này thừa nhận thời gian vừa qua, do cá bè bị chết nên các chủ hộ nuôi đã không lấy nội tạng để cho cá ăn. Vì nội tạng chủ yếu là lòng gà, vịt, heo… dễ thối, không bảo quản lâu ngày nên người này quyết định đổ trộm gần 50 bao xuống sông...

Khuyến khích nuôi bằng thức ăn công nghiệp

Khi phát hiện ra người đổ trộm nội tạng gia cầm xuống sông, chúng tôi đã yêu cầu người này phải dùng ghe vớt vào rồi đào hố chôn dưới sự giám sát của cán bộ ấp. Hơn 30 bao tải nội tạng được vớt đưa lên bờ mang đi tiêu hủy.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng địa phương đang khuyến khích chủ bè cho cá ăn thức ăn công nghiệp, không cho ăn bằng nội tạng gia cầm để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bà NGUYỄN THỊ KIM HUÊ, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa
(Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

 

 VĂN NGỌC

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.