Nông dân trồng mía đòi được 30/80 tỉ tiền nợ

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, vừa có buổi làm việc với Công ty Cổ phần mía đường Nivl (Lương Hòa, Bến Lức) về khoản nợ hơn 80 tỷ đồng mà công ty này chưa trả cho dân.

Trước đó, sau bốn lần thất hứa với dân, đến ngày 27-6 là ngày Cty cam kết thanh toán trước 30 tỷ đồng, nông dân lại một lần nữa kéo đến UBND huyện Bến Lức để yêu cầu can thiệp vì nhà máy tiếp tục thất hứa.

Nông dân trồng mía đòi được 30/80 tỉ tiền nợ ảnh 1
Lên mía tại nhà máy Cty Nivl . Ảnh: Hoàng Nam

Tại buổi làm việc, đại diện nhà máy cho rằng ngoài lượng đường thành phẩm đang tồn kho được thế chấp cho các ngân hàng, việc thắt chặt tín dụng của các ngân hàng cũng gây khó khăn cho nhà máy nên việc thanh toán tiền cho dân chậm.

Ngay sau buổi làm việc với UBND tỉnh, đến ngày 30-6, UBND huyện Bến Lức cho biết công ty Nivl đã thanh toán lần một 30 tỷ đồng cho người trồng mía. Cũng theo cam kết của công ty này. Ngày 15-7 Cty sẽ trả hết gần 60 tỷ đồng tiền nợ mía cho nông dân.

Trước đó, Pháp luật Tp.HCM đã phản ánh tình trạng công ty Nivl nợ tiền cân mía dẫn đến việc nông dân kéo đến nhà máy canh chừng, không cho tẩu tán đường và dọa kiện nhà máy ra tòa.

Hoàng Nam