Nóng: TP.HCM tạm dừng bến phà, bến khách ngang sông

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM cho biết được sự chấp thuận của UBND TP về việc triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, sở thông báo hạn chế hoạt động các bến phà, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa như sau: 

- Đối với phà Cát Lái: Tạm dừng hoạt động bến phà Cát Lái từ 22 giờ ngày 1-4 đến 15-4. Chỉ phục vụ trong trường hợp đặc biệt như xe công vụ cho công tác phòng chống COVID-19, xe cứu thương, xe của lực lượng vũ trang. 

UBND quận 2 thông báo cho Ban quản lý Khu công nghiệp Cát Lái, các cảng và cụm cảng Cát Lái và các doanh nghiệp trên địa bàn quận 2 được biết và thực hiện. Đồng thời, UBND quận 2 cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tránh tụ tập đông người tại đầu bến Cát Lái trên địa bàn quận 2.

- Đối với phà Bình Khánh: Tiếp tục duy trì hoạt động bến phà Bình Khánh để phục vụ cho công nhân và người lao động tại huyện Cần Giờ tại các khu công nghiệp, cũng như đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hành khách trên phà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi đi trên phà, không chở quá 50% sức chứa của phà.

UBND huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tránh tụ tập đông người tại đầu bến.

Đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP về đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Đối với các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa: Tạm dừng tất cả các hoạt động của bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn TP từ 22 giờ ngày 1-4 đến 15-4. Riêng tuyến đò từ Cần Giờ - Cù Lao Phú Lợi, xã Thạnh An và tuyến Cù Lao Phú Lợi - Thiềng Liềng vẫn hoạt động bình thường và thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GTVT giao Cảng vụ đường thủy nội địa TP và Trung tâm Quản lý đường thủy thuộc Sở GTVT triển khai đến các tổ chức cá nhân được biết và thực hiện. Sở này cũng đề nghị Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP và Liên đoàn Lao động TP thông báo cho công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất về chủ trương tạm dừng phà Cát Lái, bến đò ngang sông để có kế hoạch đi lại phù hợp.

Ngoài ra, Sở GTVT đề nghị các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất có kế hoạch tổ chức đi lại cho công nhân, người lao động để không bị ảnh hưởng.