NSA theo dõi điện thoại ở Tây Ban Nha

Sau thông tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi thông tin ở ba nước châu Âu Anh, Pháp và Đức, nay đến lượt Tây Ban Nha. Ngày 28-10, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin cần thiết về vụ nghe lén ở Tây Ban Nha, đồng thời khẳng định điều này không thể chấp nhận được giữa các nước đồng minh.

Trước đó, báo El Mundo (Tây Ban Nha) dẫn tài liệu mật của NSA cho biết từ ngày 10-12-2012 đến ngày 8-1-2013, NSA đã theo dõi 60.506.610 cuộc gọi điện thoại ở Tây Ban Nha. Cao điểm như ngày 11-12-2012 đã có hơn 3,5 triệu cuộc gọi bị theo dõi.

Theo báo, NSA không lưu lại nội dung điện đàm mà chỉ lưu số điện thoại, địa điểm gọi, số thẻ SIM, thời gian gọi. Chương trình theo dõi được chương trình vi tính của NSA tự động kích hoạt chứ không phải chiến dịch do một nhân vật lãnh đạo nào của NSA quyết định tiến hành.

Báo El País (Tây Ban Nha) ngày 25-10 cũng đã khẳng định NSA tổ chức theo dõi các thành viên chính phủ Tây Ban Nha, trong đó có nguyên Thủ tướng José Luis Rodriguez Zapatero.

Liên quan đến thông tin NSA theo dõi 35 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, báo Wall Street Journal (Mỹ) ngày 28-10 khẳng định Tổng thống Obama hay biết chuyện này. Ông Obama đã yêu cầu NSA báo cáo hồi giữa năm nay, sau đó đã chỉ thị chấm dứt nghe lén.

Báo Bild am Sonntag (Đức) khẳng định từ năm 2010, Giám đốc NSA Keith Alexander đã báo cáo cho ông Obama biết chiến dịch nghe lén bà Angela Merkel. Ông Obama không cản mà còn đòi tìm hiểu thêm thông tin bởi ông không tin tưởng bà Angela Merkel.

Sau đó, NSA đã tăng cường theo dõi, ngoài điện thoại di động của bà Angela Merkel dùng để liên lạc với đảng còn có thêm máy điện thoại có mã hóa dùng để liên lạc với các cộng sự. Báo cho rằng chỉ một đường dây an ninh trực tiếp từ văn phòng bà Angela Merkel là không bị theo dõi.

Báo Bild am Sonntag cho biết 18 nhân viên NSA trong đại sứ quán Mỹ ở Berlin tiếp nhận thông tin theo dõi, sau đó truyền thông tin trực tiếp về Nhà Trắng chứ không chuyển về trụ sở NSA như thông lệ. Ngày 28-10, NSA đã phản bác toàn bộ thông tin của báo Bild am Sonntag.

D.THẢO

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.