NTC: Muammar Gaddafi phải được xét xử tại Libya

Tại thủ đô London của Anh ngày 4/9, người phát ngôn Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya Guma al-Gamaty tuyên bố nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi phải ra hầu tòa tại Libya vì những tội ác mà ông này phạm phải trong thời gian cầm quyền bất chấp những cáo buộc của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) nhằm vào ông Gaddafi.

ICC, có trụ sở tại La Hay của Hà Lan, đã phát lệnh truy nã ông Gaddafi do ông này phạm tội ác chống lại loài người trong thời gian xảy ra cuộc nổi dậy tại Libya, cùng với lệnh truy nã con trai của ông này là Seif al-Islam và người đứng đầu cơ quan tình báo dưới thời ông Gaddafi.

Tuy nhiên, ông Gamaty cho rằng ông Gaddafi phải được xét xử tại Libya với hàng loạt tội ác kể từ khi ông này lên nắm quyền hồi năm 1969.

Trả lời kênh truyền hình BBC, ông Gamaty nói: "ICC sẽ chỉ xét xử Gaddafi với các tội ác trong sáu tháng gần đây nhưng ông ta phải chịu trách nhiệm trước hàng loạt tội ác nghiêm trọng đã phạm phải trong suốt 42 năm cầm quyền và ông ta phải trả giá cho những tội ác của mình tại một phiên tòa thích hợp ở Libya."

Ông Gamaty cho rằng tòa án sẽ ra phán quyết liệu án tử hình có thích đáng đối với ông Gaddafi hay không song nhấn mạnh: "Đó sẽ là một phiên tòa công bằng, đúng người đúng tội và đạt mọi tiêu chuẩn quốc tế."./.

(Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.