Nữ đại gia tham ô 4,2 triệu đồng!

Theo dự kiến, ngày 11-9, TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) sẽ xử sơ thẩm vụ án bà Ngô Thị Thi (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tham ô tài sản với số tiền tham ô bị quy kết 4,2 triệu đồng.

Dư luận quan tâm đến vụ án này bởi bà Thi từng là người giàu có tại thời điểm bà bị cáo buộc tham ô số tiền nói trên. Bà Thi nói: “Lúc đó tôi là một đại gia có tiền tỉ trong tay, cần gì phải tham ô mấy đồng vặt vãnh ấy. Tôi đã chứng minh số tiền ấy tôi dùng để mua vật tư điện nước phục vụ cơ quan, có hóa đơn chứng từ hẳn hoi nhưng cơ quan tố tụng vẫn không chấp nhận”.

Lấy lương làm từ thiện, còn mình tham ô vặt?!

Năm 1998, bà Thi vào công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam với chức danh kế toán. Ngoài công việc tại Ban Dân tộc, bà Thi còn được biết đến như một nữ đại gia kinh doanh bất động sản, cho thuê xe du lịch, quán bar, cà phê... có tiếng tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Bà Thi còn thường xuyên làm công tác từ thiện như nhận nuôi người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi tại Quảng Nam. Riêng tiền lương hằng tháng của bà (hơn 2 triệu đồng, lãnh ở cơ quan), bà Thi dùng giúp đỡ một nhân viên bảo vệ cơ quan nuôi con ăn học.

Nữ đại gia tham ô 4,2 triệu đồng! ảnh 1

Bà Ngô Thị Thi. Ảnh: LÊ PHI

Tháng 10-2007, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã thanh tra việc quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban Dân tộc tỉnh từ năm 2004 đến 2006. Kết luận thanh tra sau đó đã kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm hơn 453 triệu đồng đối với 12 cá nhân, doanh nghiệp liên quan, trong đó có bà Thi. Tháng 8-2008, UBND tỉnh Quảng Nam đã chuyển kết luận thanh tra cùng tài liệu sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị xử lý.

Với cáo buộc bà Thi chiếm đoạt số tiền 4,2 triệu đồng của Ban Dân tộc trong năm 2006, cơ quan điều tra đã khởi tố rồi bắt tạm giam bà (từ ngày 30-3-2009). Hơn ba tháng sau, bà Thi được cho tại ngoại.

Tháng 5-2010, TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đưa vụ án ra xét xử nhưng tòa hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, sau ba lần trả hồ sơ và năm lần hoãn xử, đến nay vụ án vẫn chưa có hồi kết.

Chứng cứ gỡ tội từ cái hóa đơn

Đáng chú ý, một trong những lý do tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung là cơ quan điều tra đã có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng. Chẳng hạn cùng thời gian 8 giờ 30 ngày 24-2-2009, cùng một địa điểm, cùng một điều tra viên nhưng lại có đến hai bản ghi lời khai, một của bà Thi, một của ông Trần Văn Tẩn (một trong 12 cá nhân, doanh nghiệp được Thanh tra tỉnh kết luận có sai phạm - PV). Trong khi đó, biên bản ghi lời khai của ông Tẩn không có chữ ký, họ, tên. Cả hai lời khai trên lại đều kết thúc lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày.

Chưa hết, ở phiên xử tiếp theo, trước cáo buộc chiếm đoạt 4,2 triệu đồng, bà Thi đã đưa ra hai hóa đơn đỏ có chữ ký thể hiện bà đã sử dụng số tiền trên để mua sắm các vật tư điện, nước phục vụ cơ quan. Chủ cửa hàng cũng khẳng định hai hóa đơn trên là của mình và mình là người trực tiếp nhận tiền mua hàng của bà Thi. Ngoài ra, bà Phạm Thị Hồng (cùng cơ quan với bà Thi) thừa nhận không ứng, chi tiền và không tham gia mua hay trả tiền cho chủ cửa hàng trên, vì thời gian này bà nghỉ sinh. Vì vậy, tòa đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, đến phiên xử mới đây, chủ cửa hàng nói trên và bà Hồng lại thay đổi lời khai, cho rằng người mua hàng là ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chánh Văn phòng Ban Dân tộc, chứ không phải bà Thi. Phiên tòa lại tiếp tục hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 22-8 mới đây, TAND TP Tam Kỳ lại tiếp tục đưa vụ án ra xét xử nhưng chỉ có bị cáo là bà Thi có mặt còn những người liên quan không đến nên tòa lại hoãn một lần nữa.

“Có ai bán rẻ thanh danh như thế không?”

Luật sư bào chữa cho bà Thi nói: “Với các chứng từ, hóa đơn đỏ thể hiện số tiền bà Thi đã chi 4,2 triệu đồng để mua sắm vật dụng cho cơ quan và lời khai của chủ cửa hàng, lẽ ra tòa đã phải tuyên bị cáo vô tội. Trong khi đó, số tiền quy kết bà Thi tham ô chỉ 4,2 triệu đồng, quá ít ỏi so với số tiền hằng tháng bà bỏ ra làm từ thiện. Liệu con người ta có thể nào đi tham ô vặt như thế để bán rẻ thanh danh của mình?”.

“Trong bốn năm mang danh bị cáo, cuộc sống của tôi đảo lộn hoàn toàn. Từ một người khá giả, đến nay tôi đã trắng tay và không thể xin được việc làm, phải sống nhờ vào cha mẹ, người thân mình” - bà Thi nói.

Có lẽ điều an ủi nhất của bà Thi là dù mang thân phận bị cáo bốn năm qua nhưng bà vẫn được cơ quan đều đặn chuyển 50% tiền lương hằng tháng cho bà. “Bây giờ tôi chỉ mong tòa sớm kết thúc vụ án. Chứ số tiền bị cho là tham ô nhỏ vậy mà tôi bị hành lên hành xuống, mỗi lần tòa triệu tập là tôi và người thân phải tốn kém thời gian, chi phí đi lại từ Đà Nẵng vào Tam Kỳ - Quảng Nam để dự tòa (bà Thi hiện đang ở Đà Nẵng - PV). Không hiểu sao tòa cứ hoãn lên hoãn xuống khiến tôi mệt mỏi vô cùng” - bà Thi nói.

LÊ PHI