Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck đến Campuchia

Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck đến Campuchia ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo lịch trình, bà Yingluck sẽ có cuộc hội đàm kín với người đồng cấp Hun Sen, yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni và rời Phnom Penh về nước vào tối cùng ngày.

Theo báo chí Thái Lan, hai thủ tướng dự kiến thảo luận các vấn đề như tranh chấp trên vùng biển chồng lấn giữa hai nước, vấn đề xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear và khả năng Campuchia trả tự do cho hai nhân vật thuộc phe "Áo vàng" Thái Lan bị kết án về tội làm gián điệp. Tuy nhiên, giới chức Campuchia lại rất dè dặt khi nói về các nội dung cuộc thảo luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong nói với báo giới tại Phnom Penh trước chuyến thăm của bà Yingluck, rằng ông không nhận được bất kỳ thông tin nào như báo chí Thái Lan đăng tải về chuyến thăm và cũng không rõ nội dung hai bên sẽ thảo luận.

Nhiều nhà phân tích tại Phnom Penh nhận định hai bên sẽ đồng ý về mặt nguyên tắc việc giải quyết các vấn đề tranh chấp một cách hòa bình và cùng có lợi.

Một số nhà bình luận nói rằng nhiều khả năng Thủ tướng Hun Sen sẽ "có quà" cho bà Yingluck, bằng cách bất ngờ đề nghị Quốc vương Campuchia ân xá cho hai tù nhân Thái Lan nếu bà Yingluck chủ động nêu vấn đề này ra. Ông Hun Sen từng nhiều lần loại trừ khả năng này bằng cách nói rằng đây là việc của các cơ quan luật pháp.

Trước đó, Thủ tướng Yingluck đã khẳng định với báo giới Thái Lan rằng trong chuyến thăm Campuchia bà sẽ thảo luận về khả năng thả hai tù nhân người Thái Lan với ông Hun Sen./.

(Theo Vietnam+)

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).