Nước mắt đàn ông

Năm 26 tuổi ông lập gia đình. Ba, bốn năm trôi qua mà vợ ông vẫn chưa có thai mặc dù hai vợ chồng liên tục thuốc thang, cả đi chùa cầu tự, cúng bái. Đến BV khám ông mới biết nguyên nhân không thể có con bởi tinh trùng của ông di động quá kém. Nhiều người khuyên xin con nuôi nhưng ông lắc đầu. Bàn đi tính lại, vợ chồng ông quyết định xin tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, BV không có tinh trùng để cho, còn tìm người cho tinh trùng khó như hái sao trên trời. “Tôi sẵn sàng đổi gia sản để có được đứa con. Cuộc đời tôi sao bất hạnh quá” - ông Minh sụt sùi.

Hai năm sau ngày cưới, vợ chồng ông Quang (42 tuổi, ở Đồng Nai) vẫn chưa có con do tinh trùng dị dạng nhiều. Mong muốn có một mụn con, vợ chồng ông không ngại mở lời xin tinh trùng từ bạn bè, người thân, lối xóm. Ác thay, chẳng những thẳng thừng từ chối, nhiều người còn mang câu chuyện của ông làm trò cười. Xin không được, ông lên mạng tìm người cho hoặc bán tinh trùng, lại gặp phải những trò đùa cợt ác ý. “Có người rao hiến tinh trùng, khi tôi ngỏ lời xin thì họ đồng ý và hẹn gặp để trao đổi. Tôi đến nhưng chờ hoài không thấy họ. Gọi điện thoại họ không nghe, hoặc có nghe thì họ nói “giống” hiện đang hiếm, không thể cho mà chỉ bán, rồi ra giá 7-8 triệu đồng. Nói xong họ cười sằng sặc, tắt máy. Tôi nghe mà đau xé lòng. Tôi đau vì bị vô sinh một nhưng đau vì những lời giễu cợt vô tâm đến 10” - ông Quang thở dài.

May mắn hơn ông Minh và ông Quang, sau 10 năm kiên trì, mòn mỏi đợi chờ, cuối cùng, ông Thành (41 tuổi, ở TP.HCM) cũng tìm được người cho tinh trùng. Đó là người bạn của ông anh chú bác, quê Tây Ninh. Trải qua quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt, BS bảo tinh trùng người cho đạt yêu cầu. BV tiến hành thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng của vợ ông Thành và mẫu tinh trùng hoán đổi. “Còn hơn năm tháng nữa đứa bé chào đời nhưng vợ chồng tôi, kể cả cha mẹ hai bên sắm sẵn rất nhiều quần áo, đồ dùng trẻ con. Không khí trong nhà luôn chộn rộn như ngày tết” - ông Thành tươi nét mặt.

TRẦN NGỌC

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.