Nước Mỹ rúng động sau vụ xử kẻ giết người

George Zimmerman, người giữ an ninh của một khu dân cư tại TP Sanford của bang Florida, đã bắn chết thiếu niên 17 tuổi gốc Phi Trayvon Martin trong một cuộc giằng co hồi tháng 2-2012. Bồi thẩm đoàn hôm 13-7-2013 tuyên bố George Zimmerman vô tội sau khi cân nhắc lập luận phản biện y đã hành động trong khuôn khổ tự vệ. Là một học sinh trung học, trên đường đi học về nhà, Martin ghé qua một hàng tạp hóa để mua đồ, nơi cậu giáp mặt Zimmerman. Trước khi xảy ra giằng co, Zimmerman đã thông báo cảnh sát rằng có một người khả nghi mặc áo trùm đầu đi qua khu dân cư.

Khoảng 200 người có mặt tại một cuộc tập họp ở trung tâm Chicago nhận định vụ tha bổng Zimmerman cho thấy chuyện kỳ thị chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa thật sự chấm dứt. Những người biểu tình phản đối phán quyết của tòa án và đòi bắt giam Zimmerman. Hãng tin AP dẫn lời bà Maya Miller, 70 tuổi, cho biết vụ này làm bà nhớ lại vụ giết Emmitt Till, 14 tuổi, ở TP Chicago vào năm 1955. Emmitt Till lúc đó bị một nhóm người da trắng giết khi đang thăm bang Mississippi. Vụ án mạng này sau đó cũng góp phần vào phong trào đấu tranh đòi nhân quyền cho người da màu. “58 năm đã qua nhưng mọi chuyện vẫn như cũ” - bà Miller nói.

Nước Mỹ rúng động sau vụ xử kẻ giết người ảnh 1

Người dân xuống đường biểu tình ở Quảng trường Thời đại hôm 14-7 Ảnh: AP

Trước một loạt cuộc biểu tình, trong đó có các cuộc biểu tình ở Boston, Detroit, Baltimore, San Francisco và một số nơi khác dự kiến tổ chức vào ngày 15-7, Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo tôn giáo kêu gọi mọi người bình tĩnh nhằm tránh châm ngòi cho các cuộc bạo động. “Chúng ta là một quốc gia của luật pháp. Người dân hãy tôn trọng phán quyết của tòa án. Giờ đây, tôi kêu gọi mọi người suy nghĩ cho cha mẹ của Martin” - ông Obama nói.

Tuy nhiên, sự lên tiếng của Tổng thống Obama lại nhận phải chỉ trích từ một thành viên Đảng Cộng hòa. Phát biểu trên đài Fox News hôm 14-7, nghị sĩ Steve King cáo buộc ông Obama đã chính trị hóa vụ việc. Trong khi đó, Hiệp hội Quốc gia vì sự thăng tiến của người da màu (NAACP) và một số người biểu tình kêu gọi cơ quan phụ trách nhân quyền Mỹ truy tố Zimmerman liên quan đến chuyện kỳ thị chủng tộc, tự vệ và công bằng trong công lý. Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng họ đang xem xét sự việc để quyết định liệu công tố viên liên bang có nên truy tố Zimmerman hay không.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.