Nuốt hạt đậu đen sống trị bệnh?

Tôi cũng theo đó áp dụng hơn tuần lễ, tuy nhiên chưa thấy rõ kết quả như thế nào. Mong nhận được sự chỉ dẫn. Xin cám ơn. (nguyenthanht@...)

- Đúng là mấy năm gần đây có nhiều tài liệu phát tán trên mạng, hoặc chuyền tay phổ biến phương pháp nuốt sống 49 hạt đậu đen mỗi sáng chữa được nhiều loại bệnh, từ táo bón, ung nhọt, đau lưng, mắt mờ, tai điếc đến tim mạch, tiểu đường. Theo đông y, đậu đen có vị hơi ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng lợi thủy giải độc, dưỡng âm, bổ thận, khu phong, hoạt huyết. Trên thực tế đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ, chất đạm và nhiều vi chất khác. Đông y cho rằng, sắc đen thuộc hành thủy, liên quan đến tạng thận, có tác dụng dẫn thuốc về thận, cho nên nhiều vị thuốc bổ thận thường được sao tẩm bằng đậu đen.

Đậu đen là một loại hạt cứng, nên thường được ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Nuốt sống hạt đậu đen có thể nguy hiểm cho một số trường hợp như tiêu hóa kém, viêm dạ dày... Nên sử dụng đậu đen theo cách truyền thống, như nấu chè, xôi, nấu cháo. Mặc dù về y học, đậu đen có một số tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên không nên cho rằng đậu đen chữa được tất cả các bệnh như một số người đồn thổi, và không nên nuốt đậu đen sống là việc làm thiếu cơ sở khoa học.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung (TNO)