Ở đâu phí trông trẻ đắt nhất thế giới?

Dịch vụ trông trẻ ở Anh thuộc hàng đắt nhất thế giới và các gia đình thu nhập thấp không kiếm đủ tiền để trả học phí cho con và do đó người mẹ buộc phải nghỉ làm.

Ở đâu phí trông trẻ đắt nhất thế giới? ảnh 1

Theo một khảo sát mới, những gia đình nghèo nhất Anh buộc phải bỏ việc hoặc cân nhắc bỏ việc vì không đủ tiền gửi con đi trẻ. Thăm dò do tổ chức từ thiện Cứu trẻ em và Trông trẻ có 4.000 người tham gia. Cuộc nghiên cứu cho thấy, các bậc cha mẹ ở Anh phải dành gần 1/3 thu nhập cho việc gửi con đi trẻ, chi nhiều tiền hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

41% số gia đình nói, chi phí gửi trẻ tương đương với tiền thế chấp hoặc trả nợ. Với những gia đình nghèo, 1/2 trong số này phải cắt giảm một nửa tiền thực phẩm để có thể cho con đi trẻ. 58% số người tham gia khảo sát nói, họ sẽ không phải bỏ việc hoặc cân nhắc bỏ việc nếu được thanh toán phí trông trẻ.

Hai tổ chức từ thiện trên cho hay, tín thuế lao động đã ảnh hưởng mạnh tới các gia đình đang vật lộn trong tình trạng đói nghèo trầm trọng, ước tính nó làm tăng thêm trung bình 500 bảng/năm vào hóa đơn gửi trẻ với các gia đình thu nhập thấp.

Khoảng 1/4 số các bậc phụ huynh, bất kể thu nhập là bao nhiêu, đều nói rằng họ lâm vào nợ nần từ chi phí gửi trẻ.

Kristina Oberhuber, 39 tuổi ở bắc London, hy vọng sẽ đi làm trở lại sau khi sinh đứa con thứ 2. Cô tự làm chủ công ty tiếp thị của mình song đã rất sốc khi phát hiện ra phí trông trẻ ở Haringey sẽ khiến cô phải trả 1.600 bảng/tháng (53,3 triệu đồng). Trong khi đó, ở Thụy Điển, nơi được trợ cấp nhiều, thì phí trông trẻ chỉ là 200 bảng (6,6 triệu).

"Điều đó khiến tôi rất giận dữ", người phụ nữ này nói. "Khi lớn lên ở Thụy Điển, tôi chưa bao giờ thấy một người nào gặp vấn đề, không bà mẹ nào, không phụ nữ nào gặp khó khăn khi quay lại làm việc. Khi tới Anh và có con, tôi nhận thấy một viễn cảnh hoàn toàn khác và tôi hy vọng rằng mình có thể tìm được việc làm, có thể trả tiền trông trẻ nhưng tôi giờ không biết tương lai sẽ thế nào".

Hai tổ chức từ thiện trên cho biết, họ đang kêu gọi chính phủ Anh tăng lượng tiền dự định hỗ trợ cho trông trẻ nhằm ngăn các gia đình có thu nhập thấp khỏi nghỉ việc và rơi vào đói nghèo.

Theo Vietnamnet
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

(PLO)- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh tại nhiều địa phương không kéo dài quá 2 tuần, căn cứ vào khung kế hoạch năm học do UBND TP của mỗi tỉnh, thành ban hành. Sau đây PLO tổng hợp lịch nghỉ tết theo kế hoạch của 16 tỉnh, thành sau. Cụ thể: