Obama thừa nhận không kích Pakistan bằng máy bay do thám

Obama thừa nhận không kích Pakistan bằng máy bay do thám ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama gọi các vụ tấn công là “nỗ lực có chủ đích nhằm vào những người có tên trong danh sách khủng bố”.

Mỹ xưa nay thường không công khai nói về các chiến dịch do thám.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra những bình luận trên trong một trò chuyện qua video kéo dài 1 giờ trên mạng xã hội Google+ của hãng Google, vốn cũng được phát trực tiếp trên trang Youtube.

Hơn 130.000 câu hỏi đã được gửi tới Tổng thống Mỹ trước khi cuộc trò chuyện bắt đầu, và 6 người đã được mời để tham gia trực tuyến với tổng thống trong cuộc trò chuyện. Họ có thể đặt các câu hỏi với ông Obama.

Khi được hỏi về việc sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay do thám, vốn đã gia tăng đáng kể trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay “nhiều cuộc tấn công nhằm vào các khu vực bộ lạc” ở tây bắc Pakistan.

Các vụ tấn công “nhằm vào các nghi phạm al-Qaeda đang trú ẩn tại khu vực địa hình rất hiểm trở dọc biên giới Afghanistan và Pakistan”, ông Obama nói thêm.

Theo hãng tin AFP, 64 vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ đã xảy ra tại tây bắc Pakistan trong năm 2011, giảm so với con số 101 vụ trong năm 2010.

Các vụ tấn công bằng máy bay do thám thường gây phẫn nộ tại Pakistan, nơi nhiều người khẳng định rằng các vụ tấn công đã gây thương vong đối với các dân thường.

Tư tưởng chống Mỹ đã bùng phát tại Pakistan sau sứ mệnh bí mật của quân đội Mỹ hồi tháng 5 năm ngoái, vốn tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Israel – một đồng minh nổi bật của NATO và là một trong những nước có quân đội mạnh nhất, đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Israel muốn giữ thế cân bằng giữa lợi ích của phương Tây và lợi ích của nước này trong khu vực để tránh xung đột.