Obama và Hollande điện đàm vụ Mỹ nghe lén Pháp

Obama và Hollande điện đàm vụ Mỹ nghe lén Pháp ảnh 1

Tổng thống Hollande bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước tin bị Mỹ do thám. Ảnh: AA

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Pháp cho hay trong cuộc điện đàm, ông Hollande bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ đối với hành vi của Mỹ, hành vi không thể chấp nhận được giữa những người bạn và đồng minh, vì chúng xâm phạm quyền riêng tư của công dân Pháp". 

Ông Hollande "yêu cầu Washington giải thích đầy đủ và cung cấp toàn bộ thông tin" có thể được cựu cố vấn Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ.

Tuyên bố cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý "phối hợp để làm rõ vấn đề và quy mô chích xác của các hoạt động do thám" mà báo Pháp Le Monde tiết lộ. 

Ông Hollande và Obama đều nhấn mạnh các hoạt động do thám cần phải đặt trong một "khuôn khổ song phương", đồng thời nhất trí rằng các cơ quan tình báo của Mỹ và Pháp sẽ "cùng làm việc để đạt được điều này".

Le Monde hôm qua dẫn những tài liệu của Snowden cho biết cơ quan tình báo Mỹ đã ghi âm 70,3 triệu cuộc điện đàm ở Pháp trong giai đoạn từ 10/12 năm ngoái tới 8/1 năm nay. Các tài liệu tạo cơ sở để tin rằng NSA không chỉ nhằm vào những nghi phạm khủng bố, mà còn cả những nhân vật cấp cao trong giới kinh tế hoặc chính trị. 

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngay sau đó đã triệu đại sứ Mỹ đến Bộ Ngoại giao Pháp để yêu cầu giải thích về cáo buộc trên.

(Theo Vietnam+)