“Ôm” 288 tỉ, siêu mẫu Ngọc Thúy gặp nguy cơ gì?

Việc TAND TP.HCM vừa thụ lý vụ chồng cũ kiện đòi siêu mẫu Ngọc Thúy trả khoảng 288 tỉ đồng đã phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Không ít ý kiến cho rằng theo quy định của pháp luật Việt Nam, có khả năng siêu mẫu sẽ được chia đôi khối tài sản...

Khó thi hành theo bản án của tòa án Mỹ

Theo TS Nguyễn Văn Tiến (giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM), bản án của Mỹ không được công nhận tại Việt Nam vì giữa hai nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp.

Tuy nhiên, TS Tiến cho biết thêm, Bộ luật Tố tụng Dân sự TTDS, quy định với những quốc gia không có tương trợ tư pháp nhưng thân thiện với nhau thì có thể áp dụng theo nguyên tắc có đi có lại. Xét trường hợp này, khi đương sự yêu cầu công nhận bản án của nước ngoài thì Bộ Tư pháp có thể chuyển cho Bộ Ngoại giao để cơ quan này chuyển cho TAND cấp tỉnh xem xét và mở một phiên họp công nhận và cho thi hành quyết định, bản án của nước ngoài ở Việt Nam. Khi ấy bản án của nước ngoài mới có giá trị pháp lý. Thế nhưng trong vụ này chưa có phiên họp nào được mở nên bản án ấy chưa được công nhận và không có giá trị. Vì thế chồng của siêu mẫu Ngọc Thúy không thể dùng bản án ly hôn giữa hai người tại Mỹ làm căn cứ yêu cầu đòi sở hữu tài sản tại tòa án Việt Nam.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Văn Hậu (người từng tham gia trong vụ diễn viên Lý Hương ly hôn với chồng Mỹ) cho rằng bản án tại Mỹ chỉ là một tài liệu tham khảo trong quá trình tòa án giải quyết vụ án. Dù bản án ly hôn trên có giải quyết cả vấn đề tài sản nhưng toàn bộ số tài sản ấy lại đang hiện hữu ở Việt Nam nên chỉ cơ quan tài phán Việt Nam mới có quyền ra phán quyết.

“Ôm” 288 tỉ, siêu mẫu Ngọc Thúy gặp nguy cơ gì? ảnh 1

Siêu mẫu Ngọc Thúy. Ảnh: INTERNET

Có thể chia đôi khối tài sản

Với vụ án tranh chấp tài sản mà tòa TP.HCM vừa thụ lý, ông Hậu phân tích: Nếu hai bên đương sự có thỏa thuận và đều công nhận đó là tài sản riêng của một người thì không có gì để bàn. Còn nếu không có sự thỏa thuận riêng nào thì tòa sẽ áp dụng theo pháp luật Việt Nam để tuyên chia đôi khối tài sản trên. Cơ sở pháp lý là toàn bộ tài sản đó được tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân giữa hai người nên họ có quyền sở hữu ngang nhau. Luật hôn nhân gia đình của chúng ta luôn đề cao nguyên tắc nếu người vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì cũng có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như công dân Việt Nam. Cho nên dù thực tế người chồng cũ của Ngọc Thúy có bỏ tiền túi ra mua tài sản nhờ siêu mẫu đứng tên nhưng không chứng minh được thì cũng coi là tài sản chung. Ngược lại, dù siêu mẫu Thúy có một mình đứng tên trong toàn bộ tài sản đó cũng không có nghĩa là được sở hữu toàn bộ…

Có thể bị bắt khi ra nước ngoài

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, siêu mẫu Ngọc Thúy có thể sẽ bị bắt khi quay lại nước Mỹ về hành vi không chấp hành bản án vì bản án đó dù không có giá trị ở Việt Nam nhưng lại có giá trị ở Mỹ. Khi trở lại Mỹ, siêu mẫu Thúy phải chịu sự tác động và tuân thủ luật pháp nước sở tại. Phải nhấn mạnh rằng theo luật Mỹ, hành vi không thi hành án cấu thành tội hình sự…

Tiếp ý kiến, luật sư Trương Xuân Tám (Ủy viên BCH Liên đoàn Luật sư Việt Nam) bổ sung, không chỉ quay lại Mỹ mà khi siêu mẫu đến bất kỳ nước nào có quan hệ tương trợ tư pháp với Mỹ cũng có thể bị bắt. Thậm chí trên các chuyến bay thương mại có nước Mỹ tham gia hợp tác, liên kết, người ta cũng có thể tạm giữ siêu mẫu theo lệnh của chính phủ Mỹ. Sau khi bị bắt giữ, đương sự sẽ bị dẫn độ về Mỹ để cáo buộc theo luật Mỹ. Có điều này bởi hệ thống luật pháp nước Mỹ quy định như thế với tất cả công dân nước họ và các nước khác.

Ngọc Thúy đã sang Mỹ ?

Ngày 5-10, PV đến nhà của Ngọc Thúy để tìm hiểu thì có thông tin cô đã đi Mỹ. Riêng người nhà thì từ chối tiếp xúc vì không muốn báo chí can thiệp vào vụ kiện. Theo thông tin từ TAND TP thì phía Ngọc Thúy đã nhờ một luật sư ở quận 1 bảo vệ quyền lợi. Phía ông An cũng thuê luật sư nhưng yêu cầu tòa giữ kín thông tin.

Theo đơn kiện, năm 2006, ông Nguyễn Đức An (Việt kiều Mỹ) kết hôn với Ngọc Thúy tại Mỹ. Trong thời kỳ hôn nhân, ông An nhờ vợ đứng tên giùm để mua nhiều tài sản tại Việt Nam. Tháng 3-2008, ông An yêu cầu ly hôn và Tòa Thượng thẩm Tòa án California, hạt Orange chấp nhận đồng thời tuyên toàn bộ tài sản với tổng giá trị ước tính khoảng 288 tỉ đồng là của ông An. Sau đó ông An nhiều lần yêu cầu Ngọc Thúy giao trả số tài sản này nhưng cô không giao mà còn có dấu hiệu tẩu tán. Do đó, ông khởi kiện đề nghị TAND TP.HCM buộc Ngọc Thúy trả lại số tài sản trên.

Theo danh sách ông An cung cấp cho tòa (dài ba trang giấy khổ A4), khối tài sản gồm chín căn hộ chung cư cao cấp nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM); 14 lô đất và biệt thự tại TP Phan Thiết; một biệt thự ở quận Bình Thạnh (TP.HCM); ba lô đất ở TP Vũng Tàu; bảy xe hơi các loại và tiền trong tài khoản tại ngân hàng…

H.YẾN - P.LOAN

THANH TÙNG