Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm

Phán quyết trên nằm trong bản án dành cho ông Berlusconi trong vụ gian lận thuế liên quan đến công ty Mediaset của ông.

Tuy nhiên, do ông Berlusconi vẫn còn là nghị sĩ Thượng viện nên hiệu lực của phán quyết còn phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về việc bãi miễn ông. Dự kiến cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng tới.

Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm ảnh 1

Phụ nữ phản đối ông Berlusconi vì cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên hồi tháng 2-2013. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 8 vừa qua, Tòa án Tối cao Ý tuyên phạt ông Berlusconi 4 năm tù giam vì tội gian lận thuế nhưng được giảm án xuống còn 1 năm do luật ân xá. Nhiều khả năng ông Berlusconi không phải ngồi tù mà được thụ án quản thúc tại gia hoặc lao động công ích do đã cao tuổi.

Ngoài ra, ông Berlusconi cũng đang bị xét xử trong một vụ án khác, đó là mua dâm trẻ vị thành niên và lạm dụng chức quyền để che giấu tội này. Tòa sơ thẩm đã định mức án 7 năm tù giam và cấm vô thời hạn việc tham gia bộ máy công quyền đối với tội danh trên của ông Berlusconi.

Những diễn biến này càng cho thấy sự nghiệp lẫy lừng của người từng 3 lần làm thủ tướng Ý đang đến hồi chấm dứt. Cuộc khủng hoảng chính trị gần đây do ông Berlusconi khơi mào để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Enrico Letta lại “gậy ông đập lưng ông”, khiến uy tín của ông trùm truyền thông lung lay ngay trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (PDL) của mình.

Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm ảnh 2

Nhóm nữ quyền FEMEN biểu tình ngực trần phản đối ông Berlusconi đầu năm 2013. Ảnh: AP

Theo Hải Ngọc (NLĐO / AP)

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.