Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm

Phán quyết trên nằm trong bản án dành cho ông Berlusconi trong vụ gian lận thuế liên quan đến công ty Mediaset của ông.

Tuy nhiên, do ông Berlusconi vẫn còn là nghị sĩ Thượng viện nên hiệu lực của phán quyết còn phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về việc bãi miễn ông. Dự kiến cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng tới.

Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm ảnh 1

Phụ nữ phản đối ông Berlusconi vì cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên hồi tháng 2-2013. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 8 vừa qua, Tòa án Tối cao Ý tuyên phạt ông Berlusconi 4 năm tù giam vì tội gian lận thuế nhưng được giảm án xuống còn 1 năm do luật ân xá. Nhiều khả năng ông Berlusconi không phải ngồi tù mà được thụ án quản thúc tại gia hoặc lao động công ích do đã cao tuổi.

Ngoài ra, ông Berlusconi cũng đang bị xét xử trong một vụ án khác, đó là mua dâm trẻ vị thành niên và lạm dụng chức quyền để che giấu tội này. Tòa sơ thẩm đã định mức án 7 năm tù giam và cấm vô thời hạn việc tham gia bộ máy công quyền đối với tội danh trên của ông Berlusconi.

Những diễn biến này càng cho thấy sự nghiệp lẫy lừng của người từng 3 lần làm thủ tướng Ý đang đến hồi chấm dứt. Cuộc khủng hoảng chính trị gần đây do ông Berlusconi khơi mào để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Enrico Letta lại “gậy ông đập lưng ông”, khiến uy tín của ông trùm truyền thông lung lay ngay trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (PDL) của mình.

Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm ảnh 2

Nhóm nữ quyền FEMEN biểu tình ngực trần phản đối ông Berlusconi đầu năm 2013. Ảnh: AP

Theo Hải Ngọc (NLĐO / AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.