Ông Biden đề xuất gói chi tiêu khổng lồ 1.900 tỉ USD

Theo tin từ đài Fox News, ông Joe Biden sẽ công bố đề xuất một gói chi tiêu khổng lồ trị giá tới 1.900 tỉ USD vào tối 21-1, một ngày sau khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ.

“Chúng ta đang bị khủng hoảng nghiến chặt và cần phải hành động ngay lập tức để kiểm soát virus” – ông Biden nhấn mạnh trên Twitter ngày 13-1.

Gói chi tiêu 1.900 t9i3 USD này sẽ được dùng chống COVID-19 và kích thích nền kinh tế chịu tổn hại quá nặng nề vì đại dịch. Cụ thể, trong gói chi tiêu khổng lồ 1.900 tỉ USD mà ông Biden đề xuất, 1.000 tỉ USD sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp người dân, 400 tỉ USD được dùng chống COVID-19, 440 tỉ USD được dùng hỗ trợ các cộng đồng và doanh nghiệp.

Theo lời một số nhân vật được đề cử vị trí cấp cao trong nội các sắp tới của ông Biden, mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận 1.400 USD. Ngoài ra tiền từ gói chi tiêu này cũng sẽ được dùng để hỗ trợ bảo hiểm y tế, tăng lương tối thiểu lên mức 15 USD/giờ, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, “để người lao động Mỹ có thể trả được các hóa đơn”, hỗ trợ thêm cho các gia đình có con nhỏ hay người lớn tuổi không có con cái.

Ông Biden đề xuất gói chi tiêu khổng lồ 1.900 tỉ USD ảnh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu trước toàn dân từ TP Wilmingotn, bang Delaware (Mỹ) ngày 8-1. Ảnh: Susan Walsh/AP

Về chồng COVID-19, 20 tỉ USD sẽ được chi đẩy nhanh tốc độ và mở rộng quy mô chủng ngừa toàn quốc. Bản thân ông Biden đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19. 50 tỉ USD sẽ được chi mở rộng năng lực xét nghiệm vốn được xem là rất quan trọng để mở lại trường học và doanh nghiệp. 30 tỉ USD sẽ được chi cho việc giảm nhẹ thảm họa, trong đó có cung cấp đồ bảo hộ cho nhân viên y tế tuyến đầu, hỗ trợ 100.000 nhân viên y tế công làm việc trong các cộng đồng dân cư địa phương, và mở rộng dịch vụ y tế ở các khu vực vốn đang bị hạn chế.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, đối tượng trong lần giải cứu này là các doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại nặng do đại dịch, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ do người da màu sở hữu. Theo ông Biden, kinh tế Mỹ năm nay xuống mức rất tồi tệ và sẽ còn tệ hơn rất nhiều, vì thế “chúng ta phải đầu tư khoản tiền đáng kể lúc này để vực dậy kinh tế”.

Các quỹ liên bang và các chính quyền địa phương cũng sẽ được nhận tiền để tránh ảnh hưởng đến lương bổng của cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, nhân viên phản ứng nhanh, giáo viên, nhân viên y tế.

“Nếu chúng ta không hành động lúc này, tình hình sẽ còn xấu hơn và sẽ khó khăn hơn để ra khỏi hố. Vì thế chúng ta phải đầu tư lúc này” – Fox News dẫn lời ông Biden nói trước toàn dân trong lần phát biểu từ bang Delaware ngày 8-1.

Tuy nhiên, chưa biết đề xuất chi tiêu của ông Biden sẽ được phe Cộng hòa ở lưỡng viện Quốc hội tiếp nhận và xử lý thế nào. Nhiều ý kiến cho rằng khả năng đảng Cộng hòa sẽ gây khó cho chương trình hành động của ông Biden để trả đũa cho việc đảng Dân chủ theo đuổi luận tội Tổng thống Donald Trump.

Hiện Mỹ vẫn là điểm nóng toàn cầu về dịch COVID-19, với hơn 22,7 triệu ca nhiễm trong đó hơn 385.000 người đã chết, Fox News đưa số liệu tính đến ngày 14-1 (giờ địa phương). Mỗi ngày trung bình Mỹ ghi nhận tới hàng ngàn ca tử vong. Cá biệt ngày 12-1 Mỹ mất tới hơn 4.300 người vì COVID-19, một con số kỷ lục.