'Ông chủ' Palace Sài Gòn tự tin chịu lãi vay khủng 700 tỷ/năm

CTCP Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu một loạt khách sạn có vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM như Palace Saigon, Bông Sen cũng như khách sạn Daewoo Hà Nội vừa hoàn tất phát hành 6.450 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm vào ngày 27/8/2019.

Đợt phát hành này nằm trong chủ trương "tái cơ cấu nợ vay" của Bông Sen đã được đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 thông qua, theo đó công ty dự định phát hành nhiều đợt từ 6.000 - 11.250 tỷ đồng trái phiếu có thời hạn 24-36 tháng.

Lô trái phiếu vừa phát hành vừa kịp thời điểm đáo hạn của 5.437 tỷ đồng trái phiếu phát hành tháng 8/2017.

Một số dự án Bông Sen dự định triển khai khi huy động 5.500 tỷ đồng trái phiếu cách đây 2 năm chưa thể hoàn thành vì thủ tục pháp lý. Khi số trái phiếu trên đáo hạn, công ty đã "tái cơ cấu nợ" bằng một đợt phát hành mới với quy mô 6.500 tỷ đồng.

 'Ông chủ' Palace Sài Gòn tự tin chịu lãi vay khủng 700 tỷ/năm ảnh 1
Các khoản phải thu của Bông Sen tương đương với nợ phải trả (chủ yếu là gần 5.500 tỷ trái phiếu phát hành tháng 8/2017)

Báo cáo của Bông Sen cho biết sau khi phát hành trái phiếu tháng 8/2017, công ty đã triển khai thực hiện đầu tư theo nội dung phát hành. Do hồ sơ pháp lý của các dự án dự kiến đầu tư vẫn chưa hoàn tất nên việc thực hiện đầu tư vào các dự án vẫn chưa hoàn thành.

Tuy nhiên trong giai đoạn chờ đầu tư, công ty vẫn hợp tác với một số đơn vị có dự án đầu tư tiềm năng để sử dụng hiệu quả nguồn vốn phát hành đảm bảo cân đối nguồn vốn và lãi cho trái chủ.

Đến thời điểm tháng 8/2019 khi số trái phiếu trên đáo hạn, để có thời gian tiếp tục hoàn tất các dự án theo phương án trước đây, Bông Sen đã quyết định tái cơ cấu đợt phát hành - có thể hiểu nôm na là "đảo nợ".

Cả 2 lô trái phiếu đều có sự tương đồng về tài sản đảm bảo và cùng có lãi suất cố định 11%/năm. Ngoài ra, vào tháng 3/2019, Bông Sen cũng đã phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 12%/năm. 

 'Ông chủ' Palace Sài Gòn tự tin chịu lãi vay khủng 700 tỷ/năm ảnh 2
Bông Sen Corp đang phải gánh chi phí tài chính lớn từ trả lãi trái phiếu

Nhìn vào cơ cấu tài sản của Bông Sen có thể thấy phần lớn số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu năm 2017 đã được công ty mang ứng trước, cho vay, cho mượn... thể hiện qua "các khoản phải thu"ngắn hạn và dài hạn trị giá hơn 6.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2018.

Do chi phí tài chính cao và chưa có nguồn thu lớn để bù đắp, công ty mẹ Bông Sen đã lỗ tổng cộng 300 tỷ trong 2 năm 2016 và 2017.

Năm 2018, với việc phải chịu lãi cả 12 tháng của lô trái phiếu 5.437 tỷ đồng phát hành tháng 8/2017, chi phí tài chính của Bông Sen tăng vọt lên 669 tỷ đồng. Tuy vậy nhờ có khoản thu nhập tài chính bất thường lên đến 750 tỷ đồng mà Bông Sen có lãi trở lại.

Năm 2019 và 2020, nếu không mua lại trái phiếu trước hạn, chắn chắn chi phí lãi vay của Bông Sen sẽ không dưới 700 tỷ đồng/năm. Liệu công ty có tiếp tục phát sinh khoản thu nhập bất thường như năm 2018 để bù đắp lãi vay hay không vẫn là một ẩn số.

Trong khi đó, các nguồn thu cốt lõi truyền thống của công ty như kinh doanh các khách sạn, nhà hàng, bánh Brodard chỉ thu được khoản lợi nhuận vài chục tỷ đồng mỗi năm.

 'Ông chủ' Palace Sài Gòn tự tin chịu lãi vay khủng 700 tỷ/năm ảnh 3
Doanh thu của Bông Sen tăng mạnh sau khi hợp nhất kết quả của Deawoo nhưng lợi nhuận lại giảm đi

Với tình hình kinh doanh hiện tại, CTCP Daeha - đơn vị chủ quản của Khách sạn Daewoo Hà Nội cũng chỉ có thể mang cho Bông Sen khoản cổ tức khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm, con số khá khiêm tốn so với tiền lãi vay trái phiếu phải trả.

Năm 2015, Bông Sen đã quyết định chi 3.650 tỷ đồng để mua 51% lợi ích tại Daeha, doanh nghiệp sở hữu khu phức hợp bao gồm khách sạn Daewoo Hanoi, khu văn phòng Daeha Bussiness Center và khu căn hộ cho thuê Daeha Serviced Aparment được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 3 hecta tại số 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Mức giá trên tương ứng định giá Daeha ở mức 7.200 tỷ đồng - gấp rưỡi so với khách sạn Metropole Hanoi khi quỹ VinaCapital VOF chuyển nhượng phần vốn tại khách sạn này sang cho Lodgis, một liên doanh giữa Warburg Pincus và VinaCapital.

Sau Daeha, Bông Sen còn chi 761 tỷ đồng nắm giữ 72,5% vốn của Saigon One Tower - tòa tháp cao tầng mãi chưa thể hoàn thành nằm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Dựa trên các số liệu tài chính thì nhiều khả năng Bông Sen hiện đã thoái vốn khỏi dự án này.

Bông Sen vốn là doanh nghiệp trực thuộc Saigontourist được cổ phần hóa. Sau nhiều đợt tăng vốn liên tục, hiện công ty có vốn điều lệ 4.777 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu của Saigontourist chỉ còn chưa đến 4%.

Theo Trí Thức Trẻ
Bão giá vì giá xăng liên tục tăng. Ảnh: Hoàng Giang

Thu nhập không thấp cũng xất bất xang bang vì bão giá!

(PLO)-  Tất cả mọi thứ đều âm thầm tăng giá như vậy, để đến một ngày, vợ tôi đưa tôi xem cuốn sổ thu chi và nói “Em sẽ phải siết chặt mức chi tiêu của gia đình, nếu không tình hình tài chính của chúng ta không thể kham nổi”.