Ông chủ WikiLeaks phản đối xuất bản tự truyện

AFP cho hay cuốn tự truyện có tên "Julian Assange: Tự truyện không được phép", trong đó có những bình luận trực tiếp của ông về các cáo buộc tình dục ở Thụy Điển. Nhà xuất bản Canongate hôm qua cho biết đây là bản thảo đầu tiên của tự truyện Assange mà ông này gửi đến cho họ hồi tháng 3. Họ sẽ tiếp tục xuất bản cuốn sách bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ông chủ WikiLeaks.

Trước đó, Canongate, một nhà xuất bản nhỏ của Scotland, đã đánh bại các đối thủ lớn hơn là 38 nhà xuất bản trên thế giới, để giành được hợp đồng xuất bản với Julian Assange. Ngày 7/6/2011, Assange yêu cầu công ty này hủy hợp đồng, nhưng Canongate vẫn quyết định tiếp tục hợp đồng này và xuất bản cuốn sách. Chủ WilkiLeaks phản đối xuất bản tự truyện và tuyên bố ông không phải là một nhà văn cũng như khẳng định những gì trong cuốn sách "không phải là sự thật".

Ông chủ WikiLeaks phản đối xuất bản tự truyện ảnh 1

Julian Assange. Ảnh: AFP

Một số đoạn của cuốn tự truyện đã xuất hiện trên tờ báo Anh The Independent hôm nay. Trong trích đoạn đã được đăng tải đầu tiên, Assange miêu tả những ngày đầu khi ông trở thành một hacker và cuộc chạy đua đầu tiên với pháp luật rồi tuyên bố rằng ông có thể mắc chứng tự kỷ. Những trải nghiệm thời còn niên thiếu của Assange trong việc đột nhập mạng quốc phòng của chính phủ Mỹ cũng được mô tả chi tiết.

The Independent cho biết trên trang web của mình rằng cuốn tự truyện có một chương dành riêng để Assange trần tình về những cáo buộc ông tấn công tình dục hai phụ nữ ở Thụy Điển. Cuốn sách cũng tiết lộ những lời công kích đối với The GuardianNew York Times, hai đối tác cũ của WiliLeaks đã công bố hàng nghìn tài liệu ngoại giao Mỹ trước đây.

Nhà xuất bản cho biết Assange đã mất hơn 50 giờ đồng hồ để thực hiện các cuộc phỏng vấn cho cuốn sách này tại nhà một người bạn ở miền đông nước Anh, khi ông vẫn đang chịu sự quản thúc nghiêm ngặt.

"Chúng tôi không đồng tình với ý kiến Assange về cuốn sách. Chúng tôi tin rằng nó cho thấy cả con người và công việc của ông ấy và đảm bảo rằng đó là sự thật", đại diện nhà xuất bản Canongate nói.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.