Ống dẫn dầu 10 tỷ USD, mốc mới trong quan hệ Nga - EU

Ống dẫn dầu 10 tỷ USD, mốc mới trong quan hệ Nga - EU ảnh 1

Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức tham gia lễ “mở van” tại thành phố Lubmen.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham gia nghi lễ “mở van” tại thành phố Lubmen của Đức, nơi đường ống lên khỏi mặt nước của Biển Baltic.

Khí đốt Nga được cung cấp trực tiếp cho châu Âu theo đường ống “Dòng chảy phương Bắc” bỏ qua các quốc gia quá cảnh và như vậy, nó cho phép Liên minh châu Âu không bị “vạ lây” mỗi khi quan hệ giữa Nga và Ukraina căng thẳng.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, việc khởi động đường ống “Dòng chảy phương Bắc” đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ giữa Nga và EU.

“Đây là lần đầu tiên khí đốt Nga được cung cấp trực tiếp cho các nước Liên minh châu Âu. Đường ống này đáp ứng các tiêu chuẩn sinh thái nghiêm ngặt nhất. Nga hy vọng rằng Liên minh châu Âu sẽ có thể vượt khỏi những khó khăn, và đến năm 2020 nhu cầu về gas sẽ gia tăng đến 200 tỷ mét khối/năm”, ông nói.

Hành trình đường ống đi qua đáy biển Baltic từ vịnh Portovaya (gần thành phố Vyborg, Liên bang Nga) đến bờ biển Đức (khu vực Greisfwald).

Đường ống “Dòng chảy phương Bắc” có chiều dài hơn 1200 km. Công suất của nhánh thứ nhất là 27,5 tỷ mét khối /năm. Sau khi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai, khả năng vận chuyển khí đốt sẽ tăng đến 55 tỷ mét khối/năm.

Cho đến nay, phần chủ yếu khối lượng khí đốt từ Nga xuất qua các nước Liên minh châu Âu phải trung chuyển qua Ukraina, và chính quyền Kiev nhiều khi không ngần ngại khóa đường ống này để gây sức ép, mỗi khi tranh chấp bùng lên với nước Nga láng giềng.

Như vậy, tuyến dẫn khí Dòng chảy phương Bắc có lợi cho cả Nga lẫn Liên minh châu Âu vì giúp cho giao dịch giữa hai bên trong địa hạt mua bán khí đốt được ổn định nhiều hơn. Tuy nhiên, một vài tiếng nói đã vang lên bày tỏ nỗi quan ngại trước khả năng châu Âu bị lệ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Nga hiện cung cấp 25% khí đốt của châu Âu.

Theo Hà Khoa (Dân trí / RIA, AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.