Ông đồ ‘chui’!

- Câu này nghe sai sai sao ấy nhỉ, ông đồ tức là người hay chữ, sao lại còn có vế cải biên liên quan đến thi thố là sao ông?

- Không sai đâu, Hà Nội vừa công bố hội chữ xuân năm 2016, theo đó những ông đồ muốn được cho chữ cho bàn dân thiên hạ phải trải qua kỳ thi sát hạch. Tôi nghe bên lề có ông vừa đọc đề thi xong thì xin bỏ thi luôn, có ông thì kêu đau bụng xin kiếu. Ban tổ chức còn tiết lộ năm nay các thí sinh “ông đồ” được biết trước đề thi để về nhà luyện chữ, được tra từ điển để viết chữ mà vẫn trượt cơ, thế mới đau!

- À tôi có đọc trên báo bảo rằng trong 44 ông đồ dự thi năm nay chỉ có 15 người trúng tuyển lọt vào vòng cho chữ “chính quy” đấy.

- Đúng rồi nhưng đúng hơn nữa là trong số 15 người đỗ thì có người chỉ đỗ năm nay, tức là chỉ được cho chữ năm nay thôi, còn các ông khác thì được cho chữ ba năm, tức là mấy năm sau không phải thi sát hạch nữa.

- Úi giời, gay cấn thế cơ à! Tôi cứ tưởng rằng phàm những ai đi cho chữ thiên hạ toàn là người sành chữ cả chứ.

- Đồ cũng có nhiều loại mà. Hôm công bố hội chữ xuân, ban giám khảo nói nhiều ông đồ cho chữ búa xua, thành ra người xin chữ không biết chữ mình đang treo trong nhà lại có nghĩa khác tiêu cực, vì chữ Hán, chữ Nôm đôi khi chỉ sai một nét là… nghĩa đi một dặm.

- Thế thì phải sát hạch là đúng rồi.

- Thì chủ trương vẫn phải làm chặt, thế nhưng năm ngoái vẫn lọt ra mấy ông đồ không trúng tuyển mà vẫn ngang nhiên “bày mực tàu giấy đỏ, trên phố tắc người qua” để hành nghề đó.

- Không đậu sát hạch mà vẫn hành nghề thì gọi là đồ gì ta.

- Theo logic tư duy trước giờ, người ta gọi đó là đồ… chui!

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.