Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Tôi sẽ làm mạnh nữa!’

Thời gian qua, liên quan đến việc quận 1 (TP.HCM) ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường cùng với sự quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã dấy lên hai luồng dư luận. Đa phần người dân TP ủng hộ những việc làm dứt khoát của ông Hải để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng ông Hải “quá đà”, không tuân theo quy trình.

Chiều 3-3, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đoàn Ngọc Hải xung quanh vấn đề này.

. Phóng viên: Có người cho rằng ông cưỡng chế các công trình vi phạm mà không làm theo quy trình là chưa đúng. Ý kiến của ông như thế nào?

+ Ông Đoàn Ngọc Hải: Nếu là xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai thì phải xử theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai chứ không thể đi đập luôn nhà xây trái phép. Điều này hoàn toàn khác với công việc hiện nay tôi đang làm là đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Tôi thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, theo đó sẽ xử lý ngay tất cả hành vi, vật dụng, công trình trái phép gây cản trở hay nguy hiểm cho giao thông. Trong trường hợp này Luật Giao thông đường bộ là luật chuyên ngành thì được ưu tiên áp dụng. Tôi xin khẳng định là không một ai, không có bất kỳ tổ chức nào có quyền đứng trên pháp luật cả.

Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Tôi sẽ làm mạnh nữa!’ ảnh 1

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM). Ảnh: HOÀNG GIANG

. Mấy ngày gần đây, người ta không còn thấy ông xuống đường cùng lực lượng chức năng dẹp trật tự vỉa hè. Vì sao thế, phải chăng là ông đang chùn bước?

+ Thời gian qua, việc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường của quận 1 rất được nhân dân đồng tình ủng hộ. Người dân đang trông chờ vào chính quyền mà tôi chùn bước thì đâu còn xứng đáng là người cán bộ, đảng viên nữa.

Mấy ngày qua, các phường cũng đang triển khai tích cực nên lực lượng của quận cũng không phải xuống địa bàn nữa. Tuy nhiên, tới đây quận cũng sẽ tiếp tục kiểm tra tại các tuyến đã làm.

. Kết quả của hơn một tháng ra quân đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

+ Quận 1 đã lập biên bản, xử phạt hơn 1.100 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, xả rác nơi công cộng, đậu xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông và thu ngân sách hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là hiện nay có nhiều hộ dân đã tự giác tháo dỡ những phần vi phạm như bảng, biển quảng cáo, lối lên xuống, hàng rào…

. Hiện nay vỉa hè một số tuyến đường đã bắt đầu có dấu hiệu tái chiếm, thưa ông?

+ Tới đây tôi sẽ ra quân rất mạnh và sẽ làm rất mạnh nữa. Dứt khoát là phải xử lý.

. Xin cám ơn ông.

Trong hai tháng đầu năm, chúng ta nhận được nhiều tin vui như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, rất quyết liệt. Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô.

Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm đầu voi đuôi chuột nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau Tết.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC (phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 1-3)

Người dân mong muốn có hành lang, vỉa hè trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa là vỉa hè. Giải tỏa việc lấn chiếm này rất cần thiết. 

... Với tinh thần, yêu cầu cấp thiết của người dân, mong mỏi của người dân và sự tích cực của TP.HCM, trung tâm tài chính kinh tế của đất nước, đề nghị chúng ta ủng hộ quan điểm của TP.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP MAI TIẾN DŨNG (phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1-3)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.