Ông Hàn Đức Long: “Tôi đã chờ ngày này lâu lắm rồi!”

Như đã thông tin, ngày 25-4, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long (Bắc Giang), người tử tù bị oan suốt 11 năm qua.

Việc ông Long chuẩn bị được công khai xin lỗi không chỉ là câu chuyện của cá nhân hay gia đình ông, sự kiện này được hầu hết người dân xã Phúc Sơn biết đến.

Sáng 25-4, ngay khi PV đặt chân tới địa phận xã này, chỉ cần hỏi đường về thôn Yên Lý, ai cũng hỏi ngược lại: ”Các anh là nhà báo có phải không, chắc về nhà ông Long hả. Hôm nay ông ấy được xin lỗi đấy, ngồi tù oan bao nhiêu năm, đến nay mới được chính thức rửa tội. Chiều dân làng ra UBND xã xem đông lắm đó”.

Có mặt tại gia đình ông Long, hàng trăm người thân và hàng xóm tập trung cùng chia vui. Dù đang bận tiếp khách nhưng nhác thấy PV tới, vợ chồng ông Long cũng trực tiếp chạy ra cổng mời vào. “Cảm ơn các nhà báo, phóng viên nhiều. Khi tôi bị oan, báo giúp đỡ, đến hôm nay các anh cũng đến chia vui” - ông Long cười.

Ông Hàn Đức Long: “Tôi đã chờ ngày này lâu lắm rồi!” ảnh 1
Ông Hàn Đức Long cho biết đã chờ đợi ngày được xin lỗi công khai rất lâu rồi. Ảnh: TUYẾN PHAN

Không chờ PV đặt câu hỏi, ông Long bảo đã chờ ngày này lâu lắm rồi. Kể từ ngày VKSND tuyên bố đình chỉ vụ án, đến nay đã hơn bốn tháng thì mới được xin lỗi. Cũng từ hôm nhận được giấy mời, ông luôn cảm thấy phấn chấn và chờ đợi đến buổi chiều trọng đại này.

“Dù tôi đã được đình chỉ nhưng bên cạnh một số người hiểu, một số khác cho rằng tôi mới được tạm tha. Buổi xin lỗi này sẽ giúp cho mọi người hiểu ra tất cả, tôi sẽ chính thức được minh oan” - ông Long nói.

Người tử tù này cho biết ông đã ủy quyền cho em trai để tham gia buổi xin lỗi. Lý do bởi hiện sức khỏe ông rất yếu, đầu óc thường xuyên bị đau nên không đủ tỉnh táo. Dù rất muốn đi khám nhưng hiện do chưa có tiền nên phải chờ khi nào Nhà nước xem xét việc bồi thường thì sẽ tính đến.

Sau khi xin lỗi, gia đình sẽ họp và nhờ luật sư để tính toán chuyện bồi thường. Ông Long cũng cho hay gia đình ông không biết bồi thường như thế nào cho vừa,  chỉ yêu cầu Nhà nước làm sao đúng pháp luật và thỏa đáng.

Ông Hàn Đức Long: “Tôi đã chờ ngày này lâu lắm rồi!” ảnh 2
Rất đông người thân và hàng xóm tới chia vui cùng gia đình ông Long. Ảnh: TUYẾN PHAN

“Tôi mong muốn sớm được bồi thường để trang trải nợ nần, đồng thời cơ quan điều tra phải vào cuộc tìm ra thủ phạm thực sự của vụ án. Đây không chỉ là mong muốn của tôi, gia đình tôi mà còn là của cả dân làng Yên Lý cũng như gia đình bị hại. Bên cạnh đó, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố những người khiến tôi bị oan suốt 11 năm qua” - ông Long khẳng định.

Cùng chia sẻ niềm vui với chồng, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long), cho hay đã hai đêm nay không thể ngủ. Kể từ khi biết tin sẽ được công khai xin lỗi, ngày nào gia đình bà cũng có tới hàng chục người tới hỏi thăm và chia vui.

“Sau bao năm đi kêu oan cho chồng, tôi đã đợi được đến ngày hôm nay. Đây là một trong những ngày trọng đại nhất cuộc đời tôi. Ngày chồng tôi chính thức được công bố bị oan, để có thể thoải mái ngẩng cao đầu với thiên hạ. 11 năm ngồi tù oan đã lấy đi của chồng tôi và gia đình tôi quá nhiều thứ” - bà Mai xúc động.

Dự kiến buổi xin lỗi công khai sẽ chính thức được tổ chức vào 14 giờ hôm nay (25-4), tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang). PV báo Pháp Luật TP.HCM sẽ cập nhật thông tin và hình ảnh về buổi xin lỗi này.

Tháng 6-2005, một bé gái năm tuổi tại thôn Yên Lý bị hiếp dâm và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ.

Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người. Trong suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan và khai bị ép cung, nhục hình.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20-12-2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Như vậy ông Long đã bị bắt giam, xét xử và giam cầm oan trong suốt 11 năm.