Ông Kim sợ 'bụi vàng' Trung Quốc mang COVID-19 qua Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho người dân ở trong nhà do lo ngại lớp "bụi vàng" từ Trung Quốc thổi qua có thể mang theo virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, đài BBC đưa tin.

Ông Kim sợ 'bụi vàng' Trung Quốc mang COVID-19 qua Triều Tiên ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho người dân ở trong nhà do lo ngại lớp "bụi vàng" từ Trung Quốc thổi qua có thể mang theo virus SARS-CoV-2. Ảnh: KCNA

Ngày 21-10, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo về tình hình thời tiết mới, trong đó lưu ý về lớp bụi vàng thổi từ hướng Trung Quốc sang. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng phát đi khuyến cáo rằng người dân nên ở nhà, đóng chặt tất cả cửa sổ để hạn chế bị lây nhiễm COVID-19.

Hầu như không có công dân nào được nhìn thấy trên đường phố Bình Nhưỡng hôm 22-10 sau khi thông báo kể trên được đưa ra, theo NK News.

Đài truyền hình trung ương Hàn Quốc (KCTV) hôm 21-10 cũng cảnh báo về lớp "bụi vàng" sắp kéo đến Triều Tiên vào hôm 22-10. Công nhân tại các công trường xây dựng trên khắp đất nước cũng bị "cấm" lao động ngoài trời vào ngày 22-10.

Bụi vàng dùng để chỉ cát từ các sa mạc của Mông Cổ và Trung Quốc thổi vào Hàn Quốc và Triều Tiên một số thời điểm trong năm. Lớp bụi vàng này thường xen lẫn với bụi độc hại mà trong nhiều năm đã gây ra những lo ngại về sức khỏe ở cả hai quốc gia.

Ông Kim sợ 'bụi vàng' Trung Quốc mang COVID-19 qua Triều Tiên ảnh 2

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố một làn sóng "bụi vàng" đang bay từ Trung Quốc sang Triều Tiên. Ảnh: GETTY IMAGES


Các nguồn tin từ Triều Tiên còn nói rằng một số người dân thậm chí mặc áo mưa khi ra đường hôm 22-10 dù hôm đó không có mưa.

Hiện Triều Tiên vẫn tuyên bố rằng mình chưa có ca nhiễm COVID-19 nào dù đại dịch đã lan rộng trên khắp thế giới khiến gần 42 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1,1 triệu người tử vong.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.