Ông Medvedev cảnh báo giá dầu có thể vọt lên đến 300-400 USD/thùng nếu ra đòn áp trần với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu chủ nhân Điện Kremlin nói lượng dầu trên thị trường có thể giảm đáng kể nếu áp trần giá dầu Nga và mức giá thậm chí còn tăng cao hơn nữa.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 5-7 cảnh báo đề xuất của Nhật ấn định giá trần với dầu của Nga ở mức tương đương 50% giá mua hiện tại sẽ làm giảm đáng kể lượng dầu trên thị trường và có thể đẩy giá dầu lên trên 300-400 USD/thùng.

Giá dầu ở thời điểm hiện tại dao động quanh mức 100 USD/thùng.

Ông Medvedev cảnh báo giá dầu có thể vọt lên đến 300-400 USD/thùng nếu ra đòn áp trần với Nga ảnh 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu của ông Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ngày 3-7 cho hay mức giá trần được áp đặt đối với dầu mỏ của Nga để trừng phạt nước này liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine dự kiến sẽ tương đương 50% giá mua hiện tại.

Nhà lãnh đạo Nhật đề xuất thiết kế một cơ chế để dầu của Nga “sẽ không và không thể được mua với giá cao hơn” mức giá trần.

Bình luận về đề xuất của Thủ tướng Kishida, ông Medvedev cho biết Nhật “sẽ không có dầu và khí đốt từ Nga, cũng như không được tham gia dự án dầu khí Sakhalin-2”.

Tổng thống Vladimir Putin tuần trước đã ký sắc lệnh nắm toàn quyền kiểm soát dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga, một động thái có thể loại trừ các đối tác Anh và Nhật khỏi dự án “khủng” này.

Sakhalin-2 là một trong những dự án khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm 12 triệu tấn. Đây là liên doanh giữa tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cùng các đối tác Mitsui và Mitsubishi của Nhật và Shell của Anh.

Theo sắc lệnh của ông Putin, một công ty mới của Nga sẽ được thành lập để tiếp quản tất cả quyền và nghĩa vụ của Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin - đơn vị quản lý và vận hành dự án Sakhalin-2. Gazprom sẽ giữ lại cổ phần của mình trong khi các đối tác khác có một tháng để đề đạt với chính quyền Nga mua cổ phần trong công ty mới.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí tìm hiểu tính khả thi của việc áp dụng giá trần tạm thời đối với nhiên liệu hoá thạch của Nga, bao gồm dầu mỏ, nhằm hạn chế nguồn tài chính của Nga cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Sẽ có ít dầu hơn đáng kể trên thị trường và giá dầu sẽ cao hơn nhiều, thậm chí cao hơn mức giá dự đoán là 300-400 USD/thùng” - ông Medvedev viết trên kênh Telegram.

Trong các bình luận đưa ra hôm 4-7 về đề xuất áp đặt giá trần với dầu của Nga bằng khoảng một nửa so với giá hiện tại, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các nước khác có thể không đồng tình với động thái đó.

Trong một diễn biến liên quan, tạp chí Fortune ngày 5-7 dẫn lời các nhà phân tích tại ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) cảnh báo giá dầu toàn cầu có thể tăng đến 380 USD/thùng nếu Nga trả đũa các lệnh trừng phạt do các nước thuộc Nhóm quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp đặt bằng cách cắt giảm sản lượng dầu thô của mình.