Ông Nguyễn Thiện Nhân: TP Thủ Đức sẽ góp 6,6% GDP cho Việt Nam

Chiều 19-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, TP kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam”.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM, cho rằng sau 20 năm phát triển, các quận  2, 9 và Thủ Đức đã hình thành một số tiền đề, cấu phần quan trọng cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao. Ở đây có thể hình thành hệ sinh thái của kinh tế tri thức, của trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, quận 9 có Khu công nghệ cao với hơn 140 dự án có tổng đầu tư hơn 7 tỉ USD, hơn 30.000 lao động và xuất khẩu hơn 13 tỉ USD.

Quận 2 có Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có quy hoạch xây dựng trung tâm tài chính lớn nhất của Việt Nam; khu công nghiệp Cát Lái 2; có quy hoạch xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch, trung tâm triển lãm - hội chợ quốc tế; cảng Cát Lái - cảng Container lớn nhất Việt Nam.

Còn ở quận Thủ Đức có Đại học Quốc gia với 7 đại học thành viên, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Nông lâm, với tổng số 100.000 sinh viên và hơn 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ. Ở quận này còn có khu chế xuất Linh Trung.

Với tổng diện tích 3 quận là hơn 21.000 ha, dân số 1,17 triệu người - đây là một khu đô thị có quy mô sản xuất công nghệ cao lớn nhất cả nước, có mật độ đào tạo và nghiên cứu khoa học trình độ tương đối cao vào loại lớn nhất cả nước, có hệ thống giao thông kết nối đường bộ, đường thủy, đường hàng không rất thuận tiện (sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành).

“Nếu tích hợp lại và bổ sung các cấu phần còn thiếu của các đô thị sáng tạo trên thế giới như thành phố Darmstadt của Đức, thành phố Einhoven của Hà Lan, thành phố Montreal của Canada… thì khu đô thị gồm ba quận này có thể trở thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao” – ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức hội thảo quốc tế về các khu đô thị sáng tạo và sau đó là cuộc thi quốc tế về đề xuất ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

“Một đô thị sáng tạo, tương tác cao, tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau” - ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: TP Thủ Đức sẽ góp 6,6% GDP cho Việt Nam ảnh 1
Hạ tầng kinh tế 4.0 của Thành phố Thủ Đức

Theo ông, trước mắt hạ tầng kinh tế 4.0 bao gồm 7 cấu phần: các cụm đại học chất lượng cao, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, khu công nghệ cao có quy mô lớn, khu thực nghiệm công nghệ mới (xe không người lái, may bay không người lái, người máy …), công viên phần mềm quy mô lớn, trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) và dịch vụ viễn thông 5G.

Về hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị, bao gồm 8 cấu phần: hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; hệ thống tàu điện ngầm (đường sắt); hệ thống thoát nước và chống ngập; hệ thống cấp nước sạch; hệ thống xử lý rác; hệ thống các khu đô thị mới, đô thị thông minh.

Về hạ tầng tài chính – thương mại, gồm 3 cấu phần: Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM; Trung tâm hội chợ - triển lãm quốc tế; hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh.

Về hạ tầng xã hội, gồm 7 cấu phần: Hệ thống trường mầm non, trường phổ thông, trường nghề chất lượng cao; hệ thống các bệnh viện, đạt chuẩn quốc tế; Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; Công viên lịch sử văn hóa dân tộc; Sân Golf Thủ Đức; Trung tâm thể thao Rạch Chiếc; Quảng trường Hồ Chí Minh.

Ông cho rằng, với bốn hệ thống hạ tầng đồng bộ, TP Thủ Đức sẽ là một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0.

Đáng chú ý, TP Thủ Đức với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP.HCM kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía Nam của đất nước.

Ông tính toán: hiện nay năng suất lao động của khu công nghệ cao TP.HCM gấp 16,6 lần năng suất lao động của Việt Nam và 6,6 lần của TP.HCM. Nếu sau 5-10 năm năng suất lao động của TP Thủ Đức gấp 3 lần năng suất lao động của TP.HCM thì với dân số và lực lượng lao động của TP Thủ Đức chiếm 10% dân số và lao động của TP.HCM, giá trị đóng góp GRDP của TP Thủ Đức vào kinh tế TP.HCM là 30% tương đương 6,6% GDP của Việt Nam.

TP Thủ Đức sẽ là TP đáng sống bậc nhất Việt Nam
TP Thủ Đức sẽ là TP đáng sống bậc nhất Việt Nam

(PLO)- "Trong khoảng 10 năm tới, TP Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng 1/3 của TP.HCM, khoảng 7% GDP của Việt Nam, là nền kinh tế lớn thứ 3 sau TP.HCM và Hà Nội" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.