Ông Obama tăng thuế nhà giàu Mỹ

Ông Obama tăng thuế nhà giàu Mỹ ảnh 1

Ông Obama muốn giới nhà giàu trả nhiều thuế hơn để giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia - Ảnh: Reuters

Đề xuất dự kiến cắt giảm thâm hụt 1.800 tỉ USD trong một thập kỷ tới, thông qua các biện pháp tăng các khoản thu mới lẫn tiết kiệm chi tiêu. Để đạt được điều này, thuế tối thiểu đối với các hộ có thu nhập trên 1 triệu USD/năm sẽ tăng lên 30%.

Khoản tăng thuế, cộng với cắt giảm chi tiêu và giảm khấu trừ thuế với người có thu nhập cao, sẽ giúp thâm hụt ngân sách của Washington xuống còn 2,8% GDP trong ba năm tới và còn 1,7% sau một thập kỷ. Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ hồi tháng 2-2013 ước tính vào khoảng 5,3% GDP.

Phe Cộng hòa đã lập tức bác bỏ đề xuất “không nghiêm túc” của ông Obama trong khi vấp phải sự phản đối từ nhiều thành viên Dân chủ.

Theo các hãng tin như Bloomberg và Reuters, kế hoạch ngân sách của ông Obama có ít cơ hội để thành hiện thực mà chủ yếu được xem như công cụ để khôi phục đàm phán với phe Cộng hòa, vốn cũng đưa ra các đề xuất ngân sách riêng.

Tổng thống Obama cho biết đề xuất của ông không phải là lý tưởng nhưng nhằm thúc đẩy sự nhượng bộ giữa phe Cộng hòa không ủng hộ việc tăng thuế và phe Dân chủ muốn bảo vệ các chương trình lương hưu và y tế cho người nghèo, người lớn tuổi.

Giải thích về việc tăng thuế giới nhà giàu, ông Obama cho biết ưu tiên của ông là hỗ trợ sự phát triển của tầng lớp trung lưu nhằm cải thiện nền kinh tế và cảnh báo việc cắt giảm mạnh chi tiêu sẽ khiến hàng trăm ngàn người mất việc mỗi năm.

Trong kế hoạch của ông Obama cũng bao gồm chi tiêu cho các ưu tiên như hạ tầng, giáo dục mầm non và khoản tín dụng thuế 10% cho các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động hoặc tuyển thêm nhân viên.

Theo Trần Phương (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.