Ông Obama: Tương lai không nằm trong tay kẻ mạnh!

“Tương lai không nằm trong tay kẻ mạnh!” là lời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi phát biểu trước 6.000 người tại một sự kiện của Phòng Thương mại Montreal (Canada) tối 6-6. Tham dự buổi diễn thuyết dài 70 phút của ông Obama có nhiều quan chức, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nghệ sĩ Canada. Toronto Star mô tả ông Obama được chào đón như một ngôi sao nhạc rock.

Ông Obama không đề cập trực tiếp đến người kế nhiệm Donald Trump, tuy nhiên có thể nhận thấy bài phát biểu của ông công kích chủ trương của ông Trump. “Thời đại thông tin ăn liền hiện nay, TV và Twitter đầy rẫy thông tin tiêu cực, thậm chí sai sự thật. Có vẻ trật tự quốc tế mà chúng ta đã thiết lập đang liên tục bị thử thách và trung tâm của nó có thể không duy trì được lâu”.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Montreal (Canada) tối 6-6. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Montreal (Canada) tối 6-6. Ảnh: REUTERS

“Trong một số trường hợp, thực tế này có thể sẽ khiến người ta tìm kiếm sự chắc chắn và kiểm soát. Họ có thể viện tới chủ nghĩa biệt lập, chủ nghĩa dân tộc, tước bỏ quyền lợi của người khác. Hay đơn giản họ có thể chọn co mình, rằng chúng ta chẳng có nghĩa vụ gì ngoài biên giới của chúng ta. Các bản năng thu mình này có thể hiểu được. Nó xuất phát cũng từ sự thay đổi của thời đại trong thời điểm kinh tế bất ổn như hiện tại” - theo ông Obama.

Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo sự nguy hại của các diễn biến dân tộc chủ nghĩa và độc tài khi nhắc đến hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai là hậu quả. Ông Obama cũng cho rằng các giá trị phương Tây vẫn là chuẩn mực của thế giới, vẫn có cách tốt hơn để Mỹ và các nước “thiết lập một trật tự quốc tế không chỉ căn cứ vào quyền lợi tự thân mà còn vào các nguyên tắc đạo đức”.

Đề cập đến việc ông Trump vừa quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, ông Obama cho biết: “Hiển nhiên là tôi thất vọng với quyết định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris của chính phủ Mỹ hiện tại”. Tuy nhiên, ông khẳng định dù Mỹ có “tạm thời” không tham gia thỏa thuận, các công ty của Mỹ trong nước và trên toàn cầu đều cam kết chuyển dần qua sử dụng năng lượng sạch.

Ông Obama cũng phản đối chính sách nhập cư hà khắc của chính phủ ông Trump, ủng hộ quan điểm nhập cư cởi mở, khẳng định Mỹ cũng như Canada là đất nước của dân nhập cư, đây là động lực của nền kinh tế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.