Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM

Sáng 20-4, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 33 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TP.HCM.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn kiểm tra.

Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM ảnh 1
Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nói về ma túy tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, đã có những chia sẻ liên quan đến vụ việc Công an TP.HCM vừa phá đường dây ma túy lên đến hàng tấn do người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.

Ông Quang nói, lượng ma túy bắt trên địa bàn TP hiện nay tính bằng tấn, hàm lượng gần như tinh khiết, có khi tới 99%, giá trị nếu tính bằng tiền Việt thì không đếm nổi số 0. “Nếu so với trước đây thì khủng khiếp lắm. Từ ma túy dẫn tới nhiều chuyện mà TP.HCM đang phải chịu áp lực” – ông Quang nói.

Có hai nguyên nhân mà ông Quang đưa ra để nói lên việc vì sao thời gian qua các lực lượng chức năng lại bắt giữ được lượng ma túy khủng khiếp đến thế, lên đến hàng tấn. Thứ nhất, các đối tượng buôn bán ma túy chọn TP.HCM làm nơi trung chuyển ma túy thay cho Thái Lan như trước. Thứ hai là hệ lụy từ cải cách hành chính.

“Chính phủ Thái Lan đã đầu tư hàng tỉ đô la cho hệ thống soi chiếu hiện đại nhất thế giới, phát hiện gần như tất cả các trường hợp vận chuyển, nên các thế lực chọn Việt Nam làm địa bàn trung chuyển thay thế. Sau khi Việt Nam đánh mạnh vào Sơn La thì có xu hướng chuyển vào phía nam” – ông Quang nói.

Với nguyên nhân xuất phát từ hệ lụy của cải cách hành chính, ông Quang cho hay khi xuất khẩu hàng qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái thì có khái niệm “luồng xanh”, các doanh nghiệp không có vi phạm gì trước đây thì qua luồng này không có kiểm soát. “Hiện nay có rất nhiều lượng ma túy đi qua con đường này” - ông Quang nói.

Trước đó, trưa 12-4, tại ngã ba Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt (quận 5, TP.HCM), qua camera giám sát giao thông, Đội CSGT công an quận 5 phát hiện một ô tô 7 chỗ 51A-432.83 và hai tô tô tải 51C-570.67, 60C-462.24 đỗ đấu đuôi để sang hàng hóa, có biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm.

Qua kiểm tra sơ bộ phát hiện trên xe tải có nhiều thùng giấy bên trong có loa di động nặng bất thường nên tạm giữ để kiểm tra.

Sáng ngày 13-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM phối hợp với nhiều đơn vị liên quan kiểm tra các xe trên, thu giữ hơn 600 kg ma túy ngụy trang trong các gói trà giấu trong loa thùng.

Tổng cộng, công an thu được hơn 1,1 tấn Methamphetamine và gần 1 tấn Ketamine, bắt giữ ba người.

Trước đó vào tối 27-3, từ việc chặn bắt xe vi phạm, CSGT An Sương cũng phát hiện 895 bánh ma túy...