OPEC không tăng sản lượng dầu

Ngày 8-6, thị trường hướng về Vienna (Áo) chờ đợi và sau cùng đã thất vọng. Sau năm giờ họp, 12 nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không thống nhất được thỏa thuận tăng sản lượng khai thác dầu. Như vậy, mức sản lượng 24,845 triệu thùng/ngày vẫn được giữ nguyên.

Đây là cuộc họp đầu tiên của OPEC sau diễn biến được gọi là “mùa xuân Ả Rập” (biểu tình ở các nước Ả Rập) và là lần thứ tám trong các cuộc họp OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu. Đây cũng là lần đầu tiên trong 20 năm OPEC bất đồng ý kiến trong nội bộ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran (nước chủ tịch OPEC) Mohammad Aliabadi phàn nàn: “Chúng tôi gợi ý nên có thời gian ba tháng để đánh giá thị trường và đưa ra quyết định phù hợp (trong phiên họp đặc biệt) nhưng không nhận được đồng thuận”.

Tổng Thư ký OPEC Abdallah El-Badri tuyên bố: “Chúng tôi thấy không có khủng hoảng vào lúc này. Thị trường không thiếu dầu”. Cuộc họp sắp tới của OPEC dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 13 và 14-12 ở Vienna.

OPEC không tăng sản lượng dầu ảnh 1

Bật nắp mỏ dầu là điều mà thị trường đang trông chờ OPEC. Biếm họa của ARES (trang web caglecartoons.com).

Chỉ 20 phút sau cuộc họp của OPEC, giá dầu thô ở thị trường London (Anh) cũng như New York (Mỹ) đều tăng. Giá dầu ở New York từ 98,02 USD/thùng đã tăng lên 100,74 USD/thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (đại diện cho lợi ích của các nước công nghiệp hóa) ra thông cáo cho biết thất vọng về kết quả cuộc họp của OPEC.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận định nhu cầu dầu thô tăng là điều thực tế và kêu gọi các nước sản xuất dầu then chốt nên đáp ứng yêu cầu bởi giá dầu tăng sẽ triệt tiêu tình hình hồi phục kinh tế.

Người phát ngôn Nhà Trắng (Mỹ) tuyên bố Mỹ đang tiếp xúc với các nước sản xuất dầu để đưa ra thông điệp rằng mức cung hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu và Tổng thống Obama đang cân nhắc mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ (727 triệu thùng) để giảm áp lực giá dầu. Giá dầu ở Mỹ đã tăng hơn 25% tính từ đầu năm đến nay.

Cuộc họp của OPEC không bàn kỹ việc công bố số liệu thống kê hằng tuần về diễn biến kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Hiện thời kho dự trữ đã giảm 4,8 triệu thùng, tức giảm 10 lần so với dự tính.

Theo giải thích của Mỹ, kho dự trữ giảm là do Mỹ giảm nhập khẩu mạnh, đặc biệt là tình hình đường ống dẫn dầu của Tập đoàn TransCanada ở Bắc Mỹ hoạt động cầm chừng do trục trặc kỹ thuật.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi khẳng định Saudi Arabia sẽ đơn phương tăng sản lượng khai thác để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong cuộc họp của OPEC, bốn nước xuất khẩu dầu thô ở vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đề nghị tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Bảy nước Iran, Venezuela, Libya, Angola, Ecuador, Algeria và Iraq phản đối với lý do nếu tăng sản lượng, giá dầu sẽ giảm. Nigeria không có ý kiến.

ĐĂNG KHOA - HOÀNG DUY(Theo AFP, Bloomberg, Reuters, VOA News)

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.