OPEC nâng dự báo về nhu cầu dầu trung và dài hạn

Đây là báo cáo mới nhất về Triển vọng dầu toàn cầu do OPEC công bố ngày 8/11.

Theo OPEC, đến năm 2015, nhu cầu dầu trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt 92,9 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 91 triệu thùng/ngày mà tổ chức này dự báo trong báo cáo về Triển vọng dầu toàn cầu hồi năm ngoái.

Về dài hạn, OPEC dự báo nhu cầu trong năm 2035 sẽ đạt 109,7 triệu thùng/ngày, tăng thêm 23 triệu thùng so với năm 2010. Báo cáo năm ngoái chỉ đưa ra dự báo đến năm 2030.

OPEC cho biết, kinh tế thế giới đã hồi phục nhanh hơn dự kiến trong báo cáo đưa ra hồi năm ngoái, chủ yếu nhờ các gói kích thích kinh tế của các chính phủ và sự đóng góp của các nền kinh tế đang phát triển.

Tuy nhiên, tốc độ hồi phục đang chậm trở lại và điều này tác động mạnh trở lại tới nhu cầu về dầu.

Theo OPEC, việc các quốc gia theo đuổi các chính sách đối phó với biến đổi khí hậu cũng như đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch có thể sẽ có những tác động không thể lường trước đối với những dự đoán trên, đồng thời ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của giới đầu tư.

Nhiên liệu sinh học được cho là một trong những "cản trở" lớn đối với nhu cầu dầu, trong khi các chính sách nâng cao tính hiệu quả và hạn chế tiêu thụ năng lượng cũng là những yếu tố gây bất ổn cho nhu cầu dầu.

Báo cáo cho biết đến năm 2035, động lực cho tăng trưởng về nhu cầu dầu trên toàn cầu chủ yếu là do các nước nằm ngoài Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) quyết định.

Tình trạng bạo loạn ở Trung Đông và Bắc Phi, thảm họa động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân tại Nhật Bản hồi tháng Ba cùng những bất ổn kinh tế toàn cầu cũng là những thách thức cho các thị trường dầu mỏ trong năm nay.

Nguồn cung dầu mỏ từ OPEC dự kiến sẽ tăng thêm 34% trong vòng 25 năm tới, lên 39,3 triệu thùng/ngày vào năm 2035 so với 29,3 triệu thùng/ngày trong năm 2010, tuy nhiên, tỷ trọng của OPEC trong tổng sản lượng dầu toàn cầu sẽ hầu như không thay đổi.

Theo Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.