Panama phát hiện chiến cơ trên tàu của Triều Tiên

Panama phát hiện chiến cơ trên tàu của Triều Tiên ảnh 1

Chiếc máy bay MiG sản xuất tại Liên Xô trong tàu chở hàng từ Cuba về Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ngoài hai chiếc máy bay phản lực siêu thanh được sản xuất từ thời Liên Xô - khoảng cuối những năm 1950, các quan chức tìm thấy hai hệ thống ra-đa tên lửa.

Trên tàu còn có các dây cáp và thiết bị điện, nên giới chức Panama lo ngại rằng tàu chứa chất nổ, tuy nhiên, họ không phát hiện ra chất nổ trên tàu.

Sau khi dừng tại Panama khi trên đường về Triều Tiên, giới chức tại đây đã phát hiện ra lô vũ khí trong kho chở hàng. Phản hồi về việc này, Cuba cho biết tàu chở toàn các vũ khí đã 'lỗi thời' về Triều Tiên để sửa chữa.

Panama đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ điều tra con tàu và các hàng hóa trong đó vì nghi ngại rằng con tàu đã vi phạm các lệnh cấm vận vào chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

"Không ai có thể mang các vũ khí không khai báo dưới các hàng hóa khác để đi qua Kênh Panama" - Tổng thống Panama Ricardo Martinelli nói, và cho biết thêm là ông chưa hề có trao đổi cá nhân nào với quan chức Cuba kể từ khi họ yêu cầu thả con tàu này.

Các vũ khí trên tàu của Triều Tiên được xếp dưới các bao đường. Trước khi bị phát hiện, Cuba nói với Panama rằng hàng hóa là đường quyên góp cho người dân Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Panama thả con tàu cùng với 35 thành viên thủy thủ đoàn bị bắt và buộc tội cố gắng vận chuyển vũ khí không khai báo qua kênh đào.

Cho tới lúc này, Panama vẫn bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên.

Theo Lê Thu (VNN / Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.