PC08 TP.HCM lên tiếng vụ CSGT bị ‘tố’ không trả lại giấy tờ xe

Ngày 4-5, mạng xã hội chia sẻ bài viết của anh Hồ Nhật T. có nội dung ‘tố’ CSGT kiểm tra hành chính rồi giữ một giấy phép lái xe, một giấy đăng ký xe nhưng không trả lại.

csgt-kiem-tra-hanh-chinh
Người dân 'tố' CSGT kiểm tra hành chính rồi không trả lại giấy tờ xe. Ảnh: HK

Theo anh T., vào 3 giờ 12 phút sáng cùng ngày, khi đi trên đường Trường Chinh, gần khu vực Khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Bình, TP.HCM) thì anh bị một CSGT đi cùng với một cảnh sát cơ động mời vào, yêu cầu kiểm tra hành chính.

“Khi tôi đưa đầy đủ giấy tờ thì CSGT cầm nhét túi, sau đó báo tôi vi phạm vượt đèn đỏ” – anh T. nói và “tố”  CSGT lấy biên bản ra hù doạ rằng sẽ bị tước giấy phép lái xe hai tháng, phạt hành chính 800.000 đồng.

Theo lời kể anh T., khi anh yêu cầu CSGT đưa ra chứng cứ thì CSGT đuổi anh đi, không chịu trả lại giấy tờ cho anh rồi lên xe đặc chủng đi mất.

Anh T. đuổi theo đến giao lộ Cộng Hòa - Út Tịch thì bắt kịp CSGT và cảnh sát cơ động nói trên đang làm việc với một cô gái khác nhưng vẫn không lấy lại được giấy tờ.

Theo hình ảnh mà người này đăng tải, CSGT đi xe đặc chủng biển số 59A1 – 000.05. Được biết, đoạn đường này thuộc địa bàn của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM.

Tối cùng ngày, lãnh đạo Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, cho biết sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ huy Phòng đã lập tức yêu cầu các đơn vị có liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc. Khi nào có kết quả chính thức sẽ thông tin cho báo chí.

PC08 cũng thông tin, trong đợt này, PC08 đang triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. 

Theo đó, tất cả các đơn vị thuộc Phòng sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát. Đặc biệt sau 22 giờ, các Đội/Trạm sẽ kiểm tra hành chính tất cả các phương tiện nhằm chủ động trong việc phòng ngừa tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Người dân khi có bất kỳ thắc mắc nào về quyết định xử phạt của CSGT có thể để lại ý kiến trên biên bản xử phạt hành chính hoặc trực tiếp phản ánh về đường dây nóng của Phòng PC08 qua số 0994.676.767.

PC08 TP.HCM lý giải quy trình tuần tra kiểm soát

Thông qua vụ việc này, Phòng PC08 Công an TP.HCM cũng thông tin để người dân hiểu thêm về quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm.

Theo đó, khi lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông thì sẽ ra hiệu lệnh dừng phương tiện. 

Trong quá trình kiểm tra, CSGT sẽ yêu cầu lái xe xuất trình các loại giấy tờ theo quy định, sau đó sẽ thông báo và giải thích rõ ràng, cụ thể về các lỗi vi phạm của người điều khiển xe. Việc này được thực hiện theo Thông tư 65 của Bộ Công an.

Lãnh đạo PC08 cho biết sau khi lập xong biên bản vi phạm hành chính thì CSGT sẽ hướng dẫn và đề nghị người vi phạm cung cấp số điện thoại liên hệ để nhận thông tin xử phạt thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tiếp đến, các bên ký vào biên bản. Trường hợp người vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh mà không ký vào biên bản thì tổ công tác mời đại diện chính quyền cơ sở hoặc người chứng kiến ký vào biên bản.

Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.