Pep và buổi họp báo áp chót: “Chính tôi là người tiến cử Tito!”

Và trong gần nửa tháng ấy, bên cạnh trận CK Cúp nhà Vua, đã có biết bao câu chuyện liên quan đến Pep, đến Tito, đến Chủ tịch Rosell của Barca, đến nội bộ Barca và đến những mối quan hệ tồn tại trong CLB này được đề cập. Đâu là giả, đâu là thật? Liệu báo chí có thêu dệt nên mọi chuyện? Câu trả lời đã được đích thân Pep giải đáp…

Con người ta thường khi đến cuối cùng của một con đường nào đó, họ sẽ bộc bạch hết tất cả. Và với Guardiola, cuộc họp báo trước thềm trận CK Cúp nhà Vua, vào nửa đêm hôm qua (giờ Việt Nam) cũng chính là cuộc họp báo áp chót trong sự nghiệp làm HLV trưởng Barca. Trước quá nhiều những thực hư lẫn lộn, Pep tự cảm thấy rằng đã đến lúc chính ông sẽ tự tay khép lại mọi câu chuyện và những lời bàn tán, mà bắt nguồn từ sự chia tay Barca của ông. Cuộc họp báo áp chót này, không một câu hỏi nào Pep từ chối trả lời.

“Chính tôi là người tiến cử Tito”

Cách đây vài ngày, báo chí TBN viết hàng loạt bài mà trong đó đều có chung một luận điểm: Việc Barca chọn Tito làm người thay thế Pep sau khi ông tuyên bố ra đi vào cuối mùa ngay trong cùng một buổi họp báo chỉ là động thái gượng ép nhằm cho cả thế giới thấy rằng ‘Barca vẫn ổn’ và ‘Barca luôn tự tìm thấy những giải pháp trong chính mình’, mặc dù đến bản thân Pep cũng không hề hay biết điều đó.

Pep và buổi họp báo áp chót: “Chính tôi là người tiến cử Tito!” ảnh 1

HLV Guardiola- Ảnh Sport

Và đây là những gì Pep nói: “Trong suốt 4 năm qua, tôi đã trải qua 546 cuộc họp báo kiểu như thế này, với hơn 242 giờ đồng hồ giải đáp các thắc mắc của các bạn. Có cả khoảng thời gian 11 ngày liền tôi nói chuyện trước các bạn. Tôi luôn cố gắng để khiến các bạn trở nên tin tưởng tôi. Có lẽ tôi đã phạm nhiều sai lầm hay trở thành tâm điểm của nhiều thứ trong suốt quãng thời gian đó nhưng chưa bao giờ tôi thôi thành thật với các bạn. Và mục đích lần này của tôi là muốn các bạn tiếp tục tin tôi bởi tôi nghe được có người nói rằng ‘Pep cần phải bước ra và giải thích về mối quan hệ của mình với Tito’… Hồi tháng 11/2011, tôi vào GĐ Zubizarreta có một lần ăn trưa với nhau. Giữa bữa ăn, Zubi có hỏi tôi nghĩ thế nào nếu ban lãnh đạo quyết định chọn Tito làm người dẫn dắt Barca một khi tôi dứt áo ra đi. Tôi bảo đó là một ý tưởng tuyệt vời. Và sau trận đấu với Chelsea, khi Barca bị loại, tôi nói Tito hãy đến văn phòng của mình và tôi hỏi Tito nghĩ thế nào về việc trở thành HLV Barca. Cậu ấy không hề hay biết gì về việc tôi và Zubi đã nói chuyện với nhau trước đó, và đó là tôi – người đã thông báo cho cậu ấy biết mọi thứ.”

Pep khép lại chủ đề về mối quan hệ giữa ông và Tito khi cho biết việc bổ nhiệm Tito là “làm đúng theo những gì ông cho là tốt nhất với CLB” và với Pep, có 2 lý do chính Tito đảm nhiệm cương vị mới tại CLB: “Tôi không thể nói bất kỳ điều gì với Tito, cậu ấy là một người mà trong suốt 5 năm hơn đã luôn giúp đỡ tôi. Điều quan trọng nhất, đó là có những lúc cuộc sống đã hoàn toàn thay đổi cậu ấy và mọi người không thể chứng kiến được cậu ấy đã phải vượt qua nhiều thứ đến nhường nào (Pep nói về căn bệnh ung thư mang tai mà về sau Tito phải tiến hành phẫu thuật). Tito nghĩ về nó, cậu ấy cảm thấy đủ nghị lực và cậu ấy quyết định bước về trước. Tôi biết Tito từ khi cậu ấy chỉ mới là cậu bé 13 tuổi, và người cảm thấy rằng mình cần phải rời khỏi cuộc hành trình chính là tôi.”

Khi có câu hỏi đề cập đến việc rằng Pep cảm thấy không vui khi ngay trong buổi họp báo ông nói lời chia tay mà ban lãnh đạo cũng tiến hành luôn việc công bố tân HLV cho mùa tới, Pep trả lời: “Tôi không phải là người thông báo những điều thuộc về thẩm quyền của CLB. CLB đưa ra quyết định và nếu họ đã nhất trí chọn Tito theo như tiến cử của tôi, thì liệu tôi sẽ nói điều gì khác ư?”

Pep nói về triều đại mới của Barca dưới sự dẫn dắt của Tito: “Tito sẽ luôn gìn giữ triết lý và mô hình đã tồn tại những năm qua bởi những thứ đó có di sản của chính nó và di sản đó cũng thuộc về chính Tito. Nó không chỉ là của tôi. Chắc chắn là chúng ta sẽ cảm nhận được những sự đổi thay, những thông điệp mới từ Tito, bởi mọi người luôn khác biệt, tôi và Tito khác nhau. Tito sẽ tạo nên triều đại cho riêng cậu ấy… Tito sẽ làm tốt mọi thứ. Và tôi hy vọng chủ đề này xem như đã quá rõ ràng, về mối quan hệ giữa tôi với Tito.”

“Tôi đã nói chuyện với nhà báo Salvador về bài viết không đúng sự thật của ông”

Ngòi nổ cho cuộc bùng nổ thông tin liên quan đến mối quan hệ giữa Pep và Tito cùng những mối quan hệ khác trong nội bộ Barca chính là bài viết với nhan đề “Sự phản bội cận cuối” của tác giả Salvador Sostres đăng trên nhật báo lớn thứ 2 TBN là “El Mundo” (khác với El Mundo Deportivo) có trụ sở tại Madrid. Sau khi bài báo này đăng tải được 1 ngày, FC Barcelona đã thông báo chính thức sẽ kiện tác giả và những người liên quan đến việc đăng tải, lan truyền bài viết cũng như yêu cầu tờ báo công khai xin lỗi khi có hành vi đưa tin sai sự thật xâm hại đến danh dự và lợi ích CLB.

Liên quan đến sự việc trên, Pep đã cho biết rõ ràng: “Tôi đã nói chuyện với Salvador sau khi bài viết ấy được đăng tải. Ông ấy biết những gì mình viết là sai sự thật. Tôi không nói là nó hoàn toàn dối trá, tôi nói rằng sắc thái mà ông ấy muốn truyền tải trong bài viết là sai sự thật… Tôi đã nói với ngài Chủ tịch rằng tôi sẽ ra đi, tôi sẽ bước ra khỏi cuộc hành trình, bước ra khỏi thế giới của Azulgrana (Barca) như cách mà tôi đã từng làm khi còn là cầu thủ (năm 2001), ngoài ra chẳng có gì hết. Trong đời mình, tôi chưa bao giờ cố gắng gièm pha một vị Chủ tịch nào của CLB hay cố gắng ta đây cả. Thái độ, cách cư xử của gia đình ông ấy, nền giáo dục và bố mẹ tôi dạy tôi rằng mình không bao giờ được phép làm những điều như thế. Tôi có một mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp với ngài cựu Chủ tịch Laporta và ngài Chủ tịch Rosell. Tôi thành thật cảm kích trước những gì mà cả hai đã đối đãi với tôi suốt những năm tôi làm việc tại CLB. Cả hai người họ đã luôn đáp ứng những yêu cầu của tôi. Và tôi đã nói với họ rằng tôi sẽ ra đi, tôi sẽ không còn ở lại CLB nữa, tôi muốn bước ra riêng. Khi mọi thứ đã đến mức này, tôi muốn họ hiểu rằng hãy chấp nhận để tôi chia tay Barca. Vì thế, ở ngoài kia, họ không nên mang tên tôi vào những cuộc tranh cãi của họ, đừng sử dụng tên tôi. Khi tôi ra đi, tôi muốn tôi vẫn là chính tôi.” (Pep đề cập đến cuộc đấu đá giữa Laportva và Rosell).

Trên sân cỏ ta nói về bóng đá, tại nghị viện ta nói về chính trị

Một trong những câu chuyện xôn xao làng bóng đá TBN những ngày qua là việc Chủ tịch Hội đồng tự trị Madrid, bà Esperanza Aguirre yêu cầu tạm dừng trận CK Cúp nhà Vua, tiến hành tổ chức ở một nơi khác (ngoài Madrid) và không có khán giả vào sân, bởi bà cho rằng CĐV Barca và Bilbao sẽ la ó, huýt sáo khi quốc ca TBN được xướng lên.

Cũng vào đêm qua, báo chí TBN cho biết bà Esperanza đã thông báo rằng bà sẽ không đến dự khán trận CK Cúp nhà Vua, ông Phó Chủ tịch Hội đồng tự trị đã thay bà Esperanza xin lỗi công khai về những phát biểu vừa qua. Về vấn đề này, Pep nói: “Tôi thật sự không thích việc có ai đó trên khán đài la ó, huýt sáo nhưng tôi cũng lấy làm tiếc vì bà Chủ tịch đã từ chối đến dự trận đấu, nhất là sau những gì bà đã nói. Nếu bà có mặt, đó chắc chắn sẽ là niềm vinh dự to lớn đối với hai đội bóng chúng tôi.”

Pep cho biết tiếp: “Ngày mai, chúng ta sẽ chỉ nói chuyện về bóng đá và trên sân thì bóng đá chính là chủ đề. Còn về chính trị, nó là chủ đề trong nghị viện, quốc hội. Nếu ai đó cần tìm một điều gì khác trên sân cỏ, hãy đi tìm ở những nơi khác. Khi có những vấn đề bình thường mà không thể dùng bóng đá để nói thì tốt nhất đừng đề cập đến bóng đá. Con người ta sẽ cảm thấy hạnh phúc với nơi họ đang tồn tại, với nơi họ thật sự muốn đứng, cũng như bao người dân ở những vùng lãnh thổ khác nhau của đất nước TBN vậy.” (Pep đề cập đến việc bà Esperanza đã mang chuyện bóng đá làm bình phong cho vấn đề chính trị).

“Những cầu thủ Bilbao đầy đam mê và tình yêu với quả bóng”

Trở lại với câu chuyện về trận CK Cúp nhà Vua sẽ diễn ra vào 3h rạng sáng mai tại Vicente Calderon, Pep chia sẻ: “Đối thủ của chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ. Chúng tôi sẽ cố gắng kiếm soát bóng dài lâu trong trận đấu, nhưng đó là điều rất khó bởi các cầu thủ của Bilbao trẻ và thi đấu quyết liệt. Bilbao có lợi thế lớn vì họ khát khao danh hiệu. Tôi đoán là như vậy bởi đã sau nhiều năm mà họ chưa thể giành được một danh hiệu nào. Thất bại của Bilbao tại Bucharest trước Atletico sẽ không khiến họ cảm thấy thiếu động lực chiến đấu. Họ sẽ không dễ đầu hàng. Nếu mặt sân đủ tốt thì trận đấu sẽ là một bữa tiệc của bóng đá tấn công và những người đàn ông hay hơn sẽ giành chiến thắng. Những cầu thủ của cả 2 đội sẽ cho thấy trận CK xứng đáng được theo dõi như thế nào. Tôi hy vọng Barca sẽ tìm thấy đối thủ đích thực của mình trong suốt những năm qua. Một trận CK hấp dẫn với Bilbao của Bielsa.”

Pep nói tiếp về sự chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng của mùa giải này: “Có một vài điều các cầu thủ phải được biết cho trận CK. Chúng tôi sẽ phải luôn tấn công và cố gắng tấn công, như bao trận CK chúng tôi đã từng thi đấu, Barca là chính Barca mà thôi. Đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi và chúng tôi phải cảnh giác với đối thủ của mình, những cầu thủ Bilbao đầy đam mê và tình yêu với quả bóng tròn…”

Pep cũng chia sẻ đôi chút về mùa giải Champions League vừa qua: “Dĩ nhiên là tôi mong muốn Barca sẽ có mặt tại Munich. Tôi nghĩ chúng tôi đã thi đấu tốt trong 2 trận bán kết. Vẫn còn nhiều thứ khiến tôi dằn vặt khi Barca không thể vào chơi trận CK. Nhưng dù sao thì tôi cũng cảm thấy vui cho Chelsea, thế hệ của họ xứng đáng là những nhà vô địch của giải đấu. Bóng đá lấy đi và trả lại cho chúng ta những gì vốn thuộc về ta.”

Cuối cùng, Pep nói về vấn đề mặt sân Vicente Calderon, nơi mà cách đây 2 ngày vừa thay mới mặt sân để chuẩn bị cho trận CK Cúp nhà Vua sau khi vào hôm cuối tuần qua đã diễn ra đêm nhạc hội của ban nhạc Coldplay: “Tôi nghĩ mặt sân sẽ không thật sự chất lượng bởi nó chỉ mới vừa được thay mới gần đây. Đó sẽ là một bất lợi cho cả 2 đội. Tuy nhiên, lịch thi đấu đã buộc mọi thứ diễn ra như thế. Mùa giải trước chúng ta diễn ra trận CK vào giữa giai đoạn 2 của mùa giải Liga. Về điều này thì có lẽ các bạn nên hỏi ban tổ chức. Về phần mình, tôi cảm thấy vui mừng khi Barca vào đến CK.”

Theo Cự Giải (TT&VH Online / báo chí TBN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.