Phá âm mưu khủng bố ở Bỉ

Sau vụ tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp bị tấn công, đến lượt Bỉ (nước láng giềng của Pháp) đã trở thành mục tiêu khủng bố.

Báo Le Soir (Bỉ) đưa tin ngày 16-1, Bỉ đã an ninh tăng cường tại các tòa án và văn phòng cảnh sát. Thủ tướng Charles Michel đã quyết định nâng mức báo động từ cấp hai lên cấp ba (mức báo động bốn cấp).

Trước đó, đêm 15-1 (giờ địa phương), lực lượng đặc nhiệm đã mở chiến dịch đồng loạt khám xét 10 địa điểm ở Brussels, Verviers và Vilvoorde.

Mục tiêu chính là cửa hàng bánh mì Bánh sừng bò vàng ở Verviers. Cảnh sát vừa bao vây, các nghi can khủng bố đã nổ súng. Hai tên bị tiêu diệt. Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng và vật liệu chế tạo bom. 13 người bị bắt ở Bỉ và hai người bị bắt ở Pháp.

Ba tên này là công dân Bỉ đã tham gia khủng bố ở Syria vừa về nước cách đây một tuần. Cảnh sát nghe lén điện thoại nên biết âm mưu tấn công. Chúng chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn vào các văn phòng cảnh sát ở Brussels.

Phá âm mưu khủng bố ở Bỉ ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm truy bắt khủng bố tại Verviers (Bỉ) đêm 15-1. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại cuộc họp báo ngày 16-1 do Thủ tướng Charles Michel chủ trì, 12 biện pháp củng cố an ninh đã được công bố gồm:

- Mở rộng hành vi khủng bố. Đưa hành vi ra nước ngoài tham gia khủng bố vào bộ luật hình sự.

- Mở rộng danh sách vi phạm như kích động khủng bố, tuyển mộ, đào tạo và đưa người ra nước ngoài vì mục đích khủng bố.

- Mở rộng khả năng thu hồi quốc tịch.

- Tạm thu hồi thẻ căn cước, không cấp và thu hồi hộ chiếu.

- Phong tỏa tài khoản trong nước.

- Sửa đổi thông tri ngày 25-9-2014 để phân định trách nhiệm giữa các cơ quan rõ hơn.

- Tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan hành chính và tư pháp.

- Sửa đổi kế hoạch năm 2005 về chống cực đoan.

- Đấu tranh chống phát triển tư tưởng cực đoan trong nhà tù.

- Cải tổ bộ máy tình báo và an ninh cùng với Hội đồng An ninh quốc gia.

- Điều động quân đội cho các công tác giám sát đặc biệt.

- Củng cố năng lực phân tích của cơ quan an ninh quốc gia.

Chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa bọn khủng bố ở Bỉ và bọn tấn công báo Charlie Hebdo ở Pháp.

Dù vậy, tên Amedy Coulibaly (tên sát hại bốn con tin trong cửa hàng thực phẩm Do Thái ở Pháp hôm 9-1) từng đến Bỉ mua súng. Tên bán súng còn mua lại xe ô tô của vợ Amedy Coulibaly.

Trong khi đó tại Đức, cảnh sát Berlin thông báo sáng 16-1, 250 cảnh sát gồm ba đội đặc nhiệm đã khám xét 11 địa chỉ liên quan đến Hồi giáo cực đoan ở Berlin.

Một nghi can người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt. Tên này phụ trách vật chất cũng như tiền bạc trong khâu chuẩn bị đưa người sang Syria tham gia khủng bố.

Cảnh sát khẳng định không có dấu hiệu bọn này chuẩn bị tấn công ở Đức.

Đức đã đưa ra ba dự luật chống khủng bố. Dự luật tịch thu hộ chiếu của các nghi can Hồi giáo cực đoan đã được ban hành. Dự luật thứ hai về trừng phạt người chuẩn bị xuất cảnh tham gia thánh chiến sắp ban hành.

Dự luật thứ ba dự kiến ban hành vào cuối tháng 1 sẽ tăng nặng hình phạt đối với người đóng góp tiền bạc cho khủng bố dù là món tiền nhỏ.

Trong bài phát biểu đầu tiên trong năm trước Quốc hội ngày 15-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trấn an các tín đồ Hồi giáo và người Do Thái sẽ được bảo vệ. Bà khẳng định phải tăng cường hệ thống pháp luật về chống khủng bố, bảo đảm bộ máy an ninh đủ tiền bạc và nhân lực. Bà mong muốn lập hệ thống lưu trữ dữ liệu hành khách đi máy bay và cho thu thập dữ liệu điện thoại và phương tiện kỹ thuật số.

300 đến 400 công dân Bỉ tham gia phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq tính đến cuối năm 2014. Cơ quan tình báo Bỉ cho biết đã co khoảng 50 tên bị tiêu diệt tại chỗ và 100 tên đã đến Trung Đông.

______________________________________

Chúng ta đã tránh được một vụ Charlie Hebdo ở Bỉ.

Báo Bỉ LA MEUSE