Phải nhập 40.000 tấn thịt phục vụ tết

Từ nay đến cuối năm, ước tính mỗi tháng Việt Nam sản xuất 250.000-260.000 tấn thịt các loại nhưng chỉ đáp ứng 90% nhu cầu, 10% còn lại phải nhập khẩu (chính ngạch), tương đương 30.000-40.000 tấn. Nhu cầu tiêu thụ và giá thịt có thể tăng nhẹ 8%-10%. Thông tin này được ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và kiểm soát buôn bán gia súc, gia cầm khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long (TP.HCM, ngày 1-11).

Theo ông Sơn, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 100.000-120.000 tấn thịt, chín tháng đầu năm 2012 mới nhập hơn 53.000 tấn, trong đó thịt heo chiếm khoảng 3.000 tấn, còn lại chủ yếu là thịt gà. Nhu cầu thịt cuối năm lớn nhưng giá gà trong nước vẫn thấp hơn so với gà ngoại, vì vậy các doanh nghiệp xem xét nhập ít hơn mọi năm, thịt nhập khẩu chịu mức thuế 25% tùy loại.

“Đáng lo nhất là việc nhập lậu gà đẻ loại thải qua các biên giới rất khó kiểm soát. Giá gà lấy thịt của Trung Quốc không rẻ so với gà thịt Việt Nam, chỉ có nhập lậu gà đẻ loại thải mới rẻ như vậy. Gà đẻ loại thải người Trung Quốc không ăn mà dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi. Nắm bắt tâm lý thích ăn gà dai của người Việt nên các “đầu nậu” nhập về bán kiếm lời. Hiện giá bán gà loại thải tại Móng Cái chỉ 30.000-35.000 đồng/kg, về chợ Hà Vỹ (Hà Nội) giá lên 65.000-70.000 đồng/kg, trong khi mua bên Trung Quốc chỉ 15.000 đồng/kg...” - ông Sơn nhấn mạnh.

Một nguyên nhân khác khiến việc nhập gà lậu tăng là do quý I, II và III năm nay ngành chăn nuôi gặp khó khăn, giá đầu ra thấp nên nhiều trang trại giảm đàn, nghỉ nuôi khiến sản lượng thịt giảm.

QUANG HUY

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm