Phải xử lý tình trạng thấy sai vẫn không sợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có đơn vị, người đứng đầu vừa bị xử lý nhưng người được bổ nhiệm sau đó vẫn không biết sợ.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực, các đại biểu đã phân tích, đánh giá rất sâu sắc thực trạng của tham nhũng, tiêu cực, đồng thời chỉ ra những biện pháp để đẩy lùi quốc nạn này.

Trung tướng NGUYỄN DUY NGỌC, Thứ trưởng Bộ Công an:

Một số người vẫn không biết sợ

Phải xử lý tình trạng thấy sai vẫn không sợ  ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an

Trong 10 năm, lực lượng công an đã có hàng ngàn báo cáo lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kiến nghị các ngành khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt là việc tham mưu xử lý các “nhóm lợi ích”, “sở hữu chéo” xử lý các ngân hàng yếu kém, góp phần ổn định an ninh kinh tế, an ninh tiền tệ.

Ngành công an còn tham mưu thực hiện tốt hơn công tác quản lý, sử dụng tài sản công, cổ phần hóa, thoái vốn, đấu thầu, đấu giá tại các doanh nghiệp nhà nước; hoạt động của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế, đưa giá trị xuất khẩu, giá trị một số mặt hàng quay về giá trị thực.

Giai đoạn vừa qua, tại một số bệnh viện trung ương, giá của các vật tư, thiết bị tiêu hao đã giảm 20%-40%, điển hình như máy CT 128 lớp đã giảm từ 40 tỉ xuống 25 tỉ đồng.

Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, công tác phát hiện, xử lý án tham nhũng tiếp tục có những bước tiến mới. Nổi bật là chủ động nhận diện tội phạm, lựa chọn khâu đột phá để phát hiện, xử lý tạo sự lan tỏa theo đúng phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực; xử lý một người để cứu muôn người”, điển hình là các vụ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, ngân hàng, chứng khoán, đất đai.

Nhiều vụ án xảy ra trên phạm vi rộng hoặc trong các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín nhưng đều được phát hiện, điều tra, điển hình là vụ Công ty Việt Á; vụ Tân Hoàng Minh, FLC...

Dù công tác đấu tranh PCTN rất đồng bộ, quyết liệt, tuy nhiên một số trường hợp vẫn chưa biết sợ. Vào tháng 4-2020, khi mới bắt đầu đại dịch COVID-19, chúng ta xử lý vụ CDC Hà Nội nhưng vừa qua vẫn phải xử lý vụ Việt Á. Đây là việc chưa biết sợ của một nhóm đối tượng.

Từ thực tế này, cần làm tốt công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra việc khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra, tránh việc cứ có chủ trương, chính sách nào của Nhà nước về kinh tế - xã hội là nảy sinh trục lợi, từ hành vi nhỏ thành hành vi lớn...

Cùng với đó là nhận diện những nhóm luật pháp có sơ hở, kiến nghị tổ chức sơ kết và rà soát để hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật theo hướng đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả. Cần hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm việc tháo gỡ khó khăn được thực hiện nhanh chóng, kịp thời; đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thực hiện thủ tục hành chính với người dân, ngăn chặn tham nhũng vặt…

Ông ĐỖ VĂN CHIẾN, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Đấu tranh PCTN, tiêu cực là xu thế tất yếu

Phải xử lý tình trạng thấy sai vẫn không sợ  ảnh 2
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trong 10 năm qua, việc đấu tranh PCTN, tiêu cực đã mang lại niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, giám sát của Quốc hội, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành được nâng lên.

Thông qua hàng vạn cuộc giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm, tội phạm chuyển đến cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Với trách nhiệm của thành viên Ban chỉ đạo Trung ương, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục thực hiện việc huy động sức mạnh của nhân dân tham gia công cuộc đấu tranh PCTN, tiêu cực... Mặt trận sẽ tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt, trong đó có một ban chuyên trách theo dõi công tác giám sát, phản biện xã hội, PCTN, tiêu cực.

Cuộc đấu tranh PCTN, tiêu cực thành xu thế tất yếu và MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên sẽ nỗ lực khơi dậy, phát huy cao độ sức mạnh của nhân dân, dựa vào dân để PCTN, tiêu cực; biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...