Phải xử nghiêm trưởng công an đá văng thau cá!

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 3-10 đã có bài viết “Công an xã đá bay thau hàng của dân khi dẹp lề đường” phản ánh hành động phản cảm của ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk). Sự việc lập tức gây nên làn sóng phản ứng gay gắt của đông đảo bạn đọc.

“Trong khi cả hệ thống chính trị ra sức làm thật tốt công tác dân vận thì ông Thịnh đã làm ngược lại” - một bạn đọc thất vọng nói. Bạn Nguyễn Phương chưa hết ngỡ ngàng: “Không thể hiểu được sao một quan chức lại có hành vi như thế?”.

“Ông ấy không phải là công an viên, càng không phải mới vào nghề, không thể nói thiếu nghiệp vụ, thiếu kiềm chế. Ông ấy đi từ bên này sang bên kia, đá cái này, hất cái kia, đập cái nọ... Thái độ đó khiến người ta sợ hãi” - bạn Ngô Ngọc Thịnh nhận xét.

Bạn Văn Uyên thất vọng: “Vụ này chẳng còn gì là tôn trọng dân chứ đừng nói tới hòa nhã, tận tâm”.

Phải xử nghiêm trưởng công an đá văng thau cá! ảnh 1

Phải xử nghiêm trưởng công an đá văng thau cá! ảnh 2

Phải xử nghiêm trưởng công an đá văng thau cá! ảnh 3

Phải xử nghiêm trưởng công an đá văng thau cá! ảnh 4

Trưởng Công an xã Quảng Điền liên tục đá văng hàng hóa của nhiều người dân. (Ảnh cắt từ clip)

Tất cả bạn đọc đều cho rằng không thể biện bạch gì cho ông Thịnh và người có trách nhiệm cao hơn phải xử lý việc này đến nơi đến chốn. Độc giả Anh Bay, Single Firefly cùng tức giận nói: “Trưởng công an xã hành xử như vậy sao? Dân lấn chiếm vỉa hè thì lập biên bản phạt, sao lại đá rồi đạp đồ của dân? Mong Công an huyện Krông Ana, lãnh đạo địa phương làm rõ và xử lý nghiêm minh”.

Đồng tình, bạn Nguyễn Tường phân tích: “Không thể chỉ rút kinh nghiệm cho trường hợp sai rất rõ này”. Độc giả Quý Mùi nói thêm: “Cần xử lý mạnh tay để giữ sự nghiêm minh của cơ quan chức năng khi thi hành công vụ”.

Trưởng công an xã thừa nhận đã “làm quá”

Ngày 4-10, ông Võ Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, cho biết Trưởng Công an xã Lê Tấn Thịnh đã có bản tường trình.

Về hành động của ông Thịnh, ông Vinh thừa nhận đó là hành vi phản cảm, không đẹp mắt. Song ông khẳng định ông Thịnh là một cán bộ rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Chính vì vậy có lúc ông Thịnh trở nên nóng nảy, dẫn đến có hành động quá mức. Sau sự việc này, xã sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, nhắc nhở các cán bộ khác về thái độ chuẩn mực trong khi thi hành công vụ.

Phần mình, ông Thịnh cho biết đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đúng sai ra sao thì chờ kết luận của cấp trên. Ông thừa nhận do đã nhiều lần tuyên truyền, vận động dân dẹp bày bán lấn lòng đường nhưng nhiều người không chấp hành, thậm chí có lời lẽ quá khích khiến ông không kiềm chế và có hành động hơi quá.

Đại Dũng

Cần xử lý nghiêm hành vi công vụ thô bạo

Những cú đá thẳng, trực diện, dồn hết sức của trưởng Công an xã Quảng Điền vào thau cá, rổ rau... của người dân cần được xử lý ngay, nhanh chóng và nghiêm minh.

Luật trao quyền cho công an xã trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Việc dẹp lấn chiếm lòng lề đường là đúng nhưng dù là lực lượng thực thi công vụ hay bất kỳ cá nhân nào cũng phải hành xử theo pháp luật. Không thể xử lý cái sai bằng một hành vi sai trái khác.

Nếu dân sai thì phải tuyên truyền thuyết phục để dân hiểu và sửa sai. Nếu cần cưỡng chế, xử phạt cũng phải tuân theo quy định. Không thể nhân danh bất kỳ điều gì để ứng xử với dân bằng hành vi công vụ thô bạo như vậy.

Nguyên thẩm phán TAND Tối cao PHẠM CÔNG HÙNG

Không thể nóng giận là mất khôn

Việc trưởng Công an xã Quảng Điền trong khi thi hành công vụ đá bay hàng hóa của người dân là rất phản cảm.

Bà con sử dụng lòng lề đường để buôn bán, họp chợ là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, việc xử lý nên thực hiện đúng quy trình như lập biên bản vi phạm, áp dụng biện pháp tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt... thay vì hành động phản cảm như vậy.

Luật sư NGUYỄN SA LINHĐoàn Luật sư TP.HCM)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phóng sinh sao cho đúng cách?

Phóng sinh sao cho đúng cách?

(PLO)- Phóng sinh không đúng cách là sát sinh, đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh là cứu giúp chúng sinh muôn loài đang gặp nạn...
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.