Phần lớn cá tầm là nhập lậu từ Trung Quốc

Cục này cho biết thời gian trước tháng 4-2013, trung bình mỗi ngày có 5-7 tấn cá tầm được vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ, phần lớn là cá tầm nhập lậu. Số lượng vận chuyển hiện nay là hai tấn/ngày, tập kết ở chợ đầu mối Yên Sở, Thanh Trì (Hà Nội). Đa số lượng cá này được hợp thức hóa bằng giấy tờ từ các trang trại nuôi trong nước, chỉ có một lượng nhỏ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc được đưa từ Quảng Ninh, Lạng Sơn. Qua khảo sát, có những trang trại nuôi cá tầm phải trên một năm mới xuất bán nhưng sáu tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã cấp giấy kiểm dịch và xuất bán 40 lần, số lượng 70 tấn.

Giá cá tầm nhập lậu khu vực biên giới khoảng 70.000-150.000 đồng/kg, trong khi giá cá tầm nuôi trong nước khoảng 200.000 đồng/kg, lại nuôi với số lượng ít. Mức chênh lệch giá đó khiến các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để nhập cá tầm về bán kiếm lời.

Cá tầm được nuôi chính ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Giang, gần với biên giới Trung Quốc nên dễ dàng hợp thức hóa cá tầm lậu thành cá tầm nuôi tại các trang trại. Các địa phương tiêu thụ cá tầm Trung Quốc nhập lậu gồm Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, TP.HCM…

TRÀ PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.