Pháp điều 10.000 binh sĩ bảo vệ an ninh

Sau cuộc họp về an ninh nội địa sáng 12-1 (giờ địa phương) tại dinh tổng thống Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian thông báo sẽ điều binh lớn để ngăn ngừa khủng bố mới có thể xảy ra sau vụ tấn công báo Charlie Hebdo.

10.000 binh sĩ sẽ được điều động bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm từ đêm hôm nay (13-1).

Lực lượng này sẽ tham gia bảo vệ trên bộ, trên biển và trên không đồng thời tham gia tuần tra theo kế hoạch an ninh Vigipirate. Đây là lần đầu tiên Pháp điều động số quân lớn như thế. Hiện số quân Pháp điều động sang châu Phi và Trung Đông cũng chỉ khoảng 9.000 quân.

Kênh truyền hình France 24 cho biết Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng thông báo 4.700 cảnh sát và hiến binh đã được điều động bảo vệ toàn bộ 717 trường học Do Thái từ ngày 12-1.

Cùng ngày, Thủ tướng Manuel Valls thông báo sẽ tăng cường quân số cho kế hoạch an ninh Vigipirate.

Pháp điều 10.000 binh sĩ bảo vệ an ninh ảnh 1

Với kế hoạch Vigipirate, Pháp đã nâng mức cảnh báo lên “báo động khủng bố”. Ảnh: AFP

Ông giải thích: “Có gần 1.000 quân tham gia kế hoạch Vigipirate. Chúng tôi đã triển khai thêm 2.000 quân và trong những ngày tới sẽ triển khai tiếp 6.000 binh sĩ nữa”.

Lực lượng này sẽ bảo vệ các nhà thờ Do Thái, trường học Do Thái và cả đền thờ Hồi giáo.

Trong khuôn khổ “cuộc tuần hành cộng hòa” ở Paris hôm 11-1, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã có sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế đặc biệt về chống khủng bố bao gồm các bộ trưởng Nội vụ 11 nước EU, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Éric Holder và Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Steven Blaney.

Các bộ trưởng đã xác định hai phạm vi cần hợp tác hơn nữa:

- Một là các phương tiện để ngăn chặn quá trình di chuyển của các tay súng nước ngoài, bọn khủng bố và các chi nhánh khủng bố.

- Hai là đấu tranh chống các yếu tố và các trục phát triển chủ nghĩa cực đoan, đặc biệt trên mạng Internet.

Các bộ trưởng muốn tăng cường kiểm soát biên giới ngoài EU và lập một hệ thống dữ liệu về hành khách đi máy bay.

Với hệ thống này, các nước EU có thể trao đổi dữ liệu về hành khách đi máy bay mà vẫn bảo đảm thông tin cá nhân (hiện nay Quốc hội EU không cho phép). Mục đích để theo dõi những kẻ đi và đến các địa bàn khủng bố.

Các bộ trưởng cũng nhận định cần hợp tác với nhà mạng Internet để nhanh chóng rút khỏi Internet các nội dung kích động hằn thù và khủng bố.

Dự kiến EU sẽ tổ chức hội nghị các bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp vào ngày 16-1 tại Brussels (Bỉ) nhằm điều phối hoạt động chống khủng bố.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Éric Holder thông báo Nhà Trắng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về chống khủng bố vào ngày 18-2 ở Washington, DC.

Trong khi đó, cảnh sát hình sự Paris đã khám xét một căn hộ ở Gentilly (tỉnh Val-de-Marne) được tên khủng bố Amedy Coulibaly thuê từ ngày 4 đến 11-1.

Tên này đã sát hại bốn con tin trong cửa hàng thực phẩm ở quận 20 hôm 9-1 và bắn chết một nữ cảnh sát ở Montrouge hôm 8-1.

Cảnh sát tìm thấy trong căn hộ nhiều súng tự động, chất nổ, tiền mặt và cờ đen Nhà nước Hồi giáo.

Báo Le Soir ở Brussels (Bỉ) thông báo chiều 11-1, tòa soạn đã sơ tán sau khi có kẻ gọi điện thoại hăm dọa và phản đối báo đăng biếm họa tiên tri Muhammad. Sau vụ báo Charlie Hebdo ở Pháp bị tấn công hôm 7-1, như các báo khác ở Bỉ, báo Le Soir cũng đăng biếm họa tiên tri Muhammad. Trước đó, báo Hamburger Morgenpost ở Đức đã bị ném bom xăng vì đăng biếm họa như thế.

_________________________________________

Ở nước tôi, tôi không muốn học sinh trả lời thầy giáo rằng kẻ thù là người Do Thái. Tôi không muốn có những thanh niên đưa ngón tay hình chữ V chiến thắng sau những gì đã xảy ra. Tôi không muốn có những thanh niên cho rằng bọn khủng bố man rợ đã giết nhà báo, cảnh sát, người Do Thái bởi vì họ là người Do Thái.

Thủ tướng Pháp MANUEL VALLS

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.