Ngày 4-10, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Phùng Đức Lợi (52 tuổi, cựu Phó Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1 cựu phó chủ tịch HĐND phường bị phạt 12 năm tù  - ảnh 1
Bị cáo Phùng Đức Lợi tại tòa. Ảnh: PB

Theo cáo trạng, năm 2000, UBND xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (nay là UBND phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm) giao hai thửa đất có diện tích 551 m2 và 763 m2 cho một phụ nữ sinh sống trên địa bàn. Người này sau đó chuyển nhượng hai thừa đất trên cho ông Lợi khi đó là trưởng công an xã Mỹ Đình.

Năm 2009, ông Lợi chuyển nhượng hai thửa đất trên cho nhiều người. Trong đó, ông Nguyễn Văn Duy mua một mảnh có diện tích 94 m2, sau đó xây dựng một căn nhà cấp bốn.

Năm 2017, ông Duy nhờ ông Lợi giới thiệu khách mua nhà. Dù không có quyền sở hữu với diện tích nhà đất trên nhưng ông Lợi lại mời thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận mình là chủ sở hữu.

Do tin tưởng vào vi bằng, anh Nguyễn Văn Trung đồng ý mua. Đầu năm 2018, ông Lợi mời thừa phát lại và anh Trung đến lập vi bằng, xác nhận việc bán nhà và đất với số tiền 950 triệu đồng.

Tưởng rằng mình đã mua bán hợp pháp, anh Trung dọn đến căn nhà để ở. Sự việc chỉ vỡ lở khi ông Duy phát hiện mình bị ông Lợi lừa và tới công an trình báo.

Khai với cơ quan điều tra, ông Lợi cho hay đã dùng số tiền chiếm đoạt được vào chi tiêu cá nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Trung yêu cầu được trả lại 950 triệu đồng và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng từ năm 2018 đến nay.