12 chị em muốn đi lao động và lấy chồng Hàn 'dính chưởng'

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 17/4/2019 - 14:15

(PLO)- Nguyễn Kim Long "nổ" có người quen làm trong Lãnh sự quán Hàn Quốc và có thể đưa đi xuất khẩu lao động hoặc kết hôn, và 12 người phụ nữ đã "dính chưởng".

Ngày 17-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Kim Long (SN 1988, tại TP.HCM) 12 năm tù và Lê Thị Phương Linh (SN 1992 tại Thừa Thiên – Huế) 9 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, thông qua mạng xã hội Facebook, Long biết nhiều người Việt Nam có nhu cầu đi lao động tại Hàn Quốc. Từ đó, Long nảy sinh ý lừa tiền của những người có ý định đi xuất khẩu lao động.

12 chị em muốn đi lao động và lấy chồng Hàn 'dính chưởng' - ảnh 1
Bị cáo Long được dẫn giải về trại giam sau phiên xử.

Từ tháng 11-2015 đến tháng 2-2016, mặc dù không có khả năng để đưa người đi lao động hay kết hôn với người Hàn Quốc nhưng Long và Linh đã đưa ra những thông tin gian dối làm cho 12 người bị hại tin tưởng ký hợp đồng và đưa tiền. Để những người bị hại thêm tin tưởng, Long còn đưa ra giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú tại TP.HCM của mình làm tin.

Tổng số tiền Long và Linh chiếm đoạt là 867 triệu đồng, trong đó, Linh giúp Long chiếm đoạt số tiền 820 triệu đồng.

Cụ thể, Long nói có người quen làm trong Lãnh sự quán Hàn Quốc và có thể đưa người đi xuất khẩu lao động hoặc kết hôn với người Hàn Quốc để những người bị hại tin tưởng. Sau khi nhận tiền cọc theo thoả thuận trong từng hợp đồng và các giấy tờ tùy thân của người bị hại, Long không làm thủ tục nộp hồ sơ cho họ như thoả thuận mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau đó Long tiếp tục đưa ra thông tin không có thật như tiền làm chứng chỉ tiếng Hàn, tiền làm thủ tục miễn phỏng vấn tại lãnh sự quán, tiền để người Hàn về Việt Nam kết hôn với bị hại về thủ tục, tiền mua vé máy bay... để chiếm đoạt thêm tiền.

Còn Linh đã giới thiệu chín người bị hại đến ký hợp đồng với Long để hưởng hoa hồng 30-50 %...

HOÀNG YẾN

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Xử lý karaoke chui mùa dịch; bắt 11 người đua xe

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 6-5: Bàn về sự nguy hiểm của việc karaoke, bar chui mùa dịch; Diễn biến bất ngờ vụ đại án Nhật Cường Mobile; Đua xe mừng sinh nhật, 11 người bị bắt; Một người được minh oan cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM;...